Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sát ngày, Mỹ - Trung vẫn bất đồng về cuộc gặp Trump với ông Tập

Hai phía Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thống nhất được kế hoạch cho cuộc gặp sắp diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các quan chức Trung QuốcMỹ đang hoàn tất kế hoạch cho cuộc gặp đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra ngày 6-7/4 tới. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao từ hai phía đang gặp khó khăn trong việc gỡ bỏ những bất đồng cuối cùng.

AFP dẫn lời các quan chức cho biết hai bên đang bất đồng vì cách đối phó với Triều Tiên, kết quả nào có thể đạt được và cả sự giận dữ khi thông tin về cuộc gặp bị rò rỉ. 

Donald Trump gap Tap Can Binh anh 1
Cuộc gặp đang được lên kế hoạch sẽ là lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ. Ảnh: Getty.

Nhà Trắng đang gây sức ép để Trung Quốc kìm hãm Triều Tiên và chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Bình Nhưỡng được cho sắp làm chủ được công nghệ hạt nhân có tầm tấn công đến nước Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc bất đắc dĩ phải trông cậy vào mối quan hệ với Triều Tiên để ngăn chặn Mỹ gia tăng ảnh hưởng lên bán đảo Triều Tiên, với Hàn Quốc đã là đồng minh lâu năm của Washington.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Trung Quốc trong tuần này sẽ quyết định sự "sống còn" của cuộc gặp giữa ông Trump và Tập Cận Bình. Tại Nhật Bản, điểm đến khác trong chuyến đi châu Á của Tillerson, ngoại trưởng Mỹ cảnh báo rằng 2 thập kỷ nỗ lực kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đã thất bại.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump tại Florida. AFP nhận định tại Mar-a-Lago, tổng thống Mỹ vẫn có thể tiếp chủ tịch Trung Quốc nhưng lại tránh được các lễ nghi rườm rà của một chuyến thăm cấp nhà nước.

Lần đầu tiên ông Tập đến thăm Mỹ dưới thời cựu tổng thống Obama, ông cũng được Obama tiếp đón tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands với một cuộc gặp "không cà vạt".

Ông Trump ngồi trong ôtô tập nói để đến Quốc hội phát biểu Camera của một đài truyền hình đã bắt được cảnh Tổng thống Donald Trump ngồi trong xe và tập dượt bài phát biểu để nói trước Quốc hội Mỹ ít phút sau đó.

Quốc hội bác bỏ tố cáo của Trump về bị Obama nghe lén

Lãnh đạo Uỷ ban Tình báo Thượng viện ở cả 2 đảng ngày 16/3 đều bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông Obama đặt thiết bị nghe lén ở Tháp Trump.

Ông Trump sắp tiếp ông Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng của gia đình

Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông vào tháng tới.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới