Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sắp xử vụ thầy giáo kiện trường vì bị tố cho học trò diễn 'cảnh ân ái'

Không phục quyết định kỷ luật và cho rằng mình bị trù dập, ông Phạm Quốc Đạt đã nộp đơn kiện trường THPT Võ Trường Toản, TP.HCM, nơi ông công tác.

Tòa án Nhân dân quận 12 (TP.HCM) đã có thông báo thời gian xét xử vụ án dân sự giữa ông Phạm Quốc Đạt, giáo viên trường THPT Võ Trường Toản (quận 12, TP.HCM) về việc yêu cầu nhà trường hủy các quyết định và bồi thường thiệt hại.

cho hoc sinh dong canh nong anh 1

Thông báo thụ lý vụ kiện của Toà án Nhân dân quận 12. Ảnh: NVCC.

"Tôi đã nhận được giấy triệu tập của tòa. Theo thông báo, ngày 10/3 sẽ diễn ra phiên sơ thẩm. Tôi chờ phiên tòa này đã lâu, mong sẽ làm rõ bức xúc, oan trái của mình", ông Phạm Quốc Đạt nói với Zing.vn.

Vụ việc khiếu kiện nảy sinh khi ông Phạm Quốc Đạt không đồng ý với quyết định kỷ luật của trường THPT Võ Trưởng Toản đối với mình.

Cụ thể, cuối năm 2018, trong hoạt động dạy học môn Văn, ông Đạt cho học sinh tái hiện một số trích đoạn trong các tác phẩm văn học. Trong đó, cảnh "nóng" như nhân vật Xuân Tóc Đỏ và Tuyết ân ái, Tám Bính bị cưỡng hiếp... được cho là dung tục, vượt quá giới hạn sáng tạo trong dạy học.

Hội đồng chuyên môn trường THPT Võ Trường Toản lúc đó kết luận ông Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, tự ý đưa ra kế hoạch dạy hoặc ngoại khóa, sân khấu hóa mà không có kế hoạch gửi nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường kết luận ông Đạt xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi hoạt động nghề nghiệp.

Tháng 1/2019, hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản quyết định kỷ luật viên chức đối ông Phạm Quốc Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời, ông Đạt bị tạm đình chỉ giảng dạy, điều chuyển từ công tác chủ nhiệm sang làm kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Thầy giáo này cho rằng quyết định kỷ luật của trường không "đúng người đúng tội". Ông khẳng định mình không sai phạm trong hoạt động chuyên môn, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp. Do đó, nam giáo viên khởi kiện trường ra Tòa án Nhân dân quận 12, yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật của hiệu trưởng.

cho hoc sinh dong canh nong anh 2

Ông Phạm Quốc Đạt cho rằng trường kỷ luật không chính xác nên làm đơn khởi kiện. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Ngoài ra, ông Phạm Quốc Đạt yêu cầu tòa án giải quyết các vấn đề như: Đề nghị trường THPT Võ Trường Toản hủy quyết định xử lý kỷ luật liên quan mình; đề nghị trường để ông làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn; xin lỗi, cải chính công khai trước toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường; bồi thường thiệt hại vật chất lẫn tinh thần mà ông chịu trong thời gian qua như tiền lương, phụ trội số giờ công việc, chi phí thuê luật sư...

Trước khi thông báo thời gian xét xử, tòa đã yêu cầu hai bên hòa giải nhưng bất thành. Hiện, ông Phạm Quốc Đạt công tác tại trường THPT Võ Trường Toản.

Thầy giáo bị kỷ luật vì cho học sinh đóng cảnh ân ái kiện hiệu trưởng

Là giáo viên dạy Ngữ văn, chủ nhiệm lớp, thầy Phạm Quốc Đạt bị đình chỉ công tác giảng dạy, chuyển sang làm văn phòng vì cho học sinh đóng cảnh được xem là nhạy cảm.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục