Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sắp xóa bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, sẽ xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, tháng 12, bộ có quy định cụ thể.

Đây là thông tin được Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/11.

Một trong những vấn đề được cử tri thị xã An Nhơn quan tâm là việc đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên mầm non, tiểu học theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019. Cử tri là giáo viên mong muốn biết lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên đào tạo nâng chuẩn.

chung chi ngoai ngu giao vien anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời những vấn đề cử tri thắc mắc. Ảnh: MOET.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cho biết số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%, như vậy còn 28% phải tiếp tục đào tạo nâng chuẩn.

Căn cứ vào Nghị định 71 của Chính phủ, lộ trình nâng chuẩn giáo viên được triển khai đến năm 2030, chia thành 2 giai đoạn. Với lộ trình dài, việc thực hiện nâng chuẩn sẽ đảm bảo khả thi. Giai đoạn 1, từ năm 2020-2025, dự kiến có khoảng 60% giáo viên mầm non được nâng chuẩn lên cao đẳng. Trong quá trình đào tạo bồi dưỡng nâng chuẩn, giáo viên sẽ được hưởng nguyên các chế độ về lương, phụ cấp.

Tương tự đối với bậc tiểu học, trong thời gian đi học nâng chuẩn, giáo viên vẫn được hưởng nguyên các chế độ chính sách như đi dạy, điều này tạo điều kiện thuận lợi và yên tâm cho giáo viên.

Một vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm là thời gian làm việc của giáo viên mầm non luôn vượt quy định nhưng chưa được hưởng chế độ dạy vượt giờ.

Chia sẻ về vấn đề này, bộ trưởng đề nghị, trước mắt chính quyền địa phương cần tính toán để chi trả thời gian dạy vượt giờ cho giáo viên. Nhưng về lâu dài, chúng ta phải bố trí đủ giáo viên mầm non theo định mức quy đinh, có như vậy mới giảm được quá tải và áp lực cho giáo viên.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ mong muốn về việc xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ đối với giáo viên nói chung và chứng chỉ ngoại ngữ 2 đối với giáo viên dạy tiếng Anh.

Trả lời vấn đề này, bộ trưởng thông tin, thời gian vừa qua, Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, sẽ xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Dự kiến, tháng 12, bộ sẽ ban hành quy định cụ thể.

Bộ trưởng cho hay, việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Trong quá trình đào tạo, các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau rồi, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là chưa thiết thực. Những nội dung về ngoại ngữ, tin học tới đây sẽ được tính toán để đưa vào chương trình đào tạo giáo viên một cách phù hợp.

Mức đầu tư cho giáo dục đại học chỉ chiếm 0,23% GDP

Ngân hàng Thế giới thống kê ngân sách đầu tư cho giáo dục đại học ở nước ta chỉ chiếm 0,23% GDP. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá đây là mức thấp và kiến nghị tăng lên.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục