Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sắp trục vớt 700 tàu đắm chở vàng trị giá 4,5 tỷ bảng Anh

Các chuyên gia đã xác định được vị trí của 700 trong số 7.500 tàu buôn của Anh chở hàng hóa gồm vàng và nhiều kim loại quý bị đánh chìm trong hai cuộc thế chiến.

Ngày 18/3, Telegraph cho biết các chuyên gia của tổ chức Britannia's Gold của Anh dự kiến triển khai chiến dịch trục vớt có kinh phí 15 triệu bảng Anh tại vùng biển ngoài khơi phía tây Ireland trong vài tuần nữa.

Britannia's Gold mất 25 năm xây dựng cơ sở dữ liệu về số vàng mà các tàu buôn của chính phủ Anh vận chuyển để chi trả cho đạn dược và hàng hóa trong 2 cuộc thế chiến. Họ đã thu thập hơn 8 triệu tài liệu giúp xác định vị trí của trên 700 trong số 7.500 tàu bị đắm.

Những con tàu được xác định vị trí có thể chở số vàng trị giá ít nhất 4,5 tỷ bảng Anh. Số vàng này được dùng để mua đạn dược và thực phẩm cung cấp cho quân đội Anh.

truc vot tau cho vang cua Anh anh 1
700 tàu buôn được cho là chở theo số vàng trị giá 4,5 tỷ bảng Anh. Ảnh: Alamy.

Theo nghiên cứu của Britannia's Gold, nhiều tàu bị quân đội phát xít Đức tấn công trong Thế chiến II. Quân Đức dự định quay lại và lấy số vàng sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến song họ đã không thể thực hiện kế hoạch đó.

Britannia's Gold sẽ sử dụng "robot dưới nước được điều khiển từ xa thông qua cáp dẫn (ROV) cũng như các loại robot khác" để trục vớt và đưa số vàng lên bờ. Theo kế hoạch, các chuyên gia sẽ trục vớt nhóm 3 tàu ở cùng một khu vực với số vàng ước tính trị giá 750 triệu bảng Anh.

Tổ chức trên cũng nhấn mạnh rằng những con tàu được nhắm đến trong kế hoạch trục vớt này không phải là "nghĩa trang chiến tranh", cụm từ được Anh sử dụng để mô tả những con tàu chiến chở đông người bị đánh đắm.

Website của Britannia's Gold viết: "Mọi con tàu sẽ được đối xử bằng sự tôn trọng và bằng mọi giá chúng tôi sẽ tránh đụng đến những tàu được hiểu là mang yếu tố nhạy cảm, cụ thể là tàu chở trẻ em sơ tán".

"Để thể hiện sự tôn trọng, một tấm biển tưởng niệm sẽ được đặt tại vị trí mỗi con tàu đắm sau khi chúng tôi hoàn thành trục vớt".

Theo Telegraph, tất cả tàu chiến Anh bị đắm từ năm 1914 đều được gọi là "nghĩa trang chiến tranh" và là "lãnh thổ thiêng liêng" của nước này. Tuy nhiên, hầu hết tàu buôn lại không được bảo vệ như vậy.

Ông Philip Reid, chủ tịch của Britannia's Gold, cho biết một phần trong bất kỳ số vàng nào được trục vớt trước hết sẽ được trao cho chính phủ Anh, chủ sở hữu những con tàu. Sau khi quyết toán kinh phí chiến dịch, số vàng còn lại sẽ được chia cho các nhà đầu tư, với một khoản sẽ được trao cho các quỹ từ thiện tàu buôn.

Trục vớt tàu chở 200 tấn bạc chìm ở Đại Tây Dương Tàu chở hàng SS Gairsoppa của Anh bị đánh chìm năm 1941 đã được trục vớt năm 2011 với 200 tấn bạc trị giá 150 triệu bảng Anh, lượng kim loại quý lớn nhất được đưa lên bờ khi đó.

Phát hiện kho báu một triệu USD trong tàu chìm 300 năm

Một gia đình ở bang Florida, Mỹ vô tình thấy nhiều tiền cổ và trang sức bằng vàng trị giá một triệu USD trong những xác tàu cũ của Tây Ban Nha cách đây 3 thế kỷ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Thế giới