Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sắp thu 1 tỷ USD, ‘Star Wars IX’ vẫn khiến Disney đau đầu

Phần 9 của loạt “Chiến tranh giữa các vì sao” hiện đạt doanh thu cao, nhưng đồng thời đẩy Lucasfilm và “nhà chuột” vào thế bí.

Trailer bộ phim 'Chiến tranh giữa các vì sao: Skywalker trỗi dậy' Phần IX của loạt phim bom tấn "Chiến tranh giữa các vì sao" với hồi kết dành cho gia tộc Skywalker lẫy lừng.

Cả báo chí lẫn một bộ phận công chúng cảm thấy không hài lòng với Star Wars: The Rise of Skywalker. Trên Rotten Tomatoes, chỉ 54% bài bình luận về bom tấn là tích cực. Còn dạo qua trên mạng xã hội quốc tế, không ít người phàn nàn về cốt truyện bộ phim.

Đáng ngại hơn, về mặt doanh thu, The Rise of Skywalker cũng không thể khiến Disney hài lòng. Tới hết 1/1, thành tích của bộ phim là 815,4 triệu USD, và việc vượt qua cột mốc 1 tỷ USD toàn cầu chỉ là vấn đề thời gian.

Song, The Rise of Skywalker chắc chắn không thể tái lặp thành tích 2,07 tỷ USD của tập VII - The Force Awakens (2015), hay thậm chí là con số 1,33 tỷ USD của tập VIII - The Last Jedi (2017).

Ra đời sau quá nhiều tranh cãi

Sau hơn 40 năm, Star Wars - Chiến tranh giữa các vì sao đến nay trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa đại chúng phương Tây. Do đó, ngay cả khi The Rise of Skywalker nhận phản ứng tiêu cực sớm từ báo chí, điều đó cũng không phải là trở ngại quá lớn.

Vấn đề của loạt Star Wars mới thực tế xảy ra từ năm 2017. Khi đạo diễn Rian Johnson tiếp quản vị trí từ J.J. Abrams, ông tạo ra tác phẩm gây tranh cãi bậc nhất thương hiệu.

phim Chien tranh giua cac vi sao anh 1

Đạo diễn tài năng J.J. Abrams trở lại, nhưng ông tiếp tục gây ra nhiều tranh cãi với The Rise of Skywalker.

Nhiều người ca ngợi hướng đi mới dành cho thương hiệu mà Johnson lựa chọn, nhưng không ít fan ruột của Star Wars không đồng tình với điều đó và căm ghét The Last Jedi.

Sự tranh cãi lớn tới nỗi Lucasfilm cùng Disney rốt cuộc phải mời J.J. Abrams - tác giả của The Force Awakens - trở lại. The Last Jedi đã đi chệch hướng tập phim năm 2015 quá xa, và nhà làm phim nay vừa phải điều chỉnh lại đường đi nước bước, vừa phải tạo ra phần kết trọn vẹn.

Đó có lẽ là nhiệm vụ quá sức đối với một tác phẩm duy nhất, tới nỗi có nguồn tin cho rằng Abrams từng muốn “bẻ” The Rise of Skywalker thành hai tập phim nhưng không được chấp thuận.

Chưa kể, câu chuyện của The Last Jedi khép lại mà không để lại tình tiết nào bỏ ngỏ quá hấp dẫn. Ngay cả khi không phát cuồng vì Avengers: Infinity War (2018), người ta vẫn muốn xem tiếp Avengers: Endgame (2019) để biết kết cục trận chiến với Thanos. Sự hấp dẫn đó không tồn tại ở The Rise of Skywalker.

Một kế hoạch lủng củng và kỳ vọng thiếu cơ sở

Sau tất cả, The Rise of Skywalker để lộ ra rằng hãng Lucasfilm cùng Disney đã thiếu một kế hoạch toàn vẹn cho bộ ba phim Star Wars mới.

Việc đưa Thống chế Palpatine trở lại ở The Rise of Skywalker giống như nỗ lực “ăn mày dĩ vãng” của thương hiệu. Kẻ phản diện hùng mạnh ở 6 tập trước bị cho là đã chết, và không một lần được nhắc tới trong The Force Awakens hay The Last Jedi.

Song, lão đường hoàng xuất hiện ở phần cuối, với không một lời giải thích nào cụ thể hay thuyết phục. Cùng lúc, Rey - nhân vật chính của Daisy Ridley - được trao cho sức mạnh vô song và cứ thế vượt qua mọi thử thách.

phim Chien tranh giua cac vi sao anh 2

Lucasfilm cùng Disney xem ra không có kế hoạch rõ ràng cho kịch bản của ba phần Star Wars mới.

Nếu như một cốt truyện rõ ràng, xuyên suốt được vạch ra từ ngay đầu, chưa chắc đã có chuyện vị trí đạo diễn phải “thay ngựa giữa dòng”, và Rian Johnson cũng không thể đưa câu chuyện đi quá xa rồi gây ra hậu quả to lớn mà J.J. Abrams cũng phải “bó tay”.

Tuần qua, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng Abrams và Disney xảy ra nhiều khúc mắc trong quá trình thực hiện The Rise of Skywalker. Bản ra rạp của bom tấn bị cho là khác rất nhiều với những gì nhà làm phim muốn xây dựng. Tuy nhiên, ngay cả khi ý đồ của J.J. Abrams được giữ nguyên, ông cũng khó lòng tạo ra kỳ tích.

Trở lại năm 2015, The Force Awakens tạo ra cơn sốt trên khắp toàn cầu khi thu 2,07 tỷ USD. Phim đánh mạnh vào sự hoài niệm của biết bao thế hệ khán giả khi cho bộ ba Han Solo (Harrison Ford) - Leia Organa (Carrie Fisher) - Luke Skywalker (Mark Hamill) trở lại.

Họ dần dần “rơi rụng” qua từng tập phim theo ý đồ của biên kịch. Còn nỗi hoài niệm cũng cứ thế vơi dần. Vì lẽ đó, doanh thu của The Last Jedi bị tụt sâu so với The Force Awakens. Cho tới The Rise of Skywalker, kết quả chắc chắn còn tiếp tục xuống thấp.

Thật sai lầm nếu nghĩ bất cứ phim Chiến tranh giữa các vì sao nào của mạch truyện chính cũng sở hữu khả năng thu 1,5 - 2 tỷ USD sau The Force Awakens. Sự hoài niệm chỉ đến một lần và thương hiệu Star Wars đã gần như dùng cạn điều đó từ 2015.

Và Lucasfilm cùng Disney tới đây quả thực sẽ rất đau đầu trong việc tìm cách lôi kéo khán giả đến rạp khi nối dài thương hiệu Star Wars bằng những câu chuyện mới, không liên quan tới gia tộc Skywalker.

‘The Rise of Skywalker’ - chương kết phá hoại giá trị loạt ‘Star Wars’

Phần cuối loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao” gây thất vọng bởi cái kết nhạt nhòa, cùng phần kịch bản gạt bỏ các giá trị kinh điển mà thương hiệu đã dày công vun đắp.

Nam Lương

Bạn có thể quan tâm