Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sắp thăm TQ, TT Duterte cảnh cáo 'tàu nước ngoài' xâm phạm lãnh hải

Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh cáo tàu nước ngoài đi vào vùng biển của Philippines mà chưa được chính phủ nước này cho phép có thể chuốc lấy hậu quả.

"Để tránh hiểu lầm trong tương lai, tổng thống thông báo bắt đầu từ hôm nay, mọi tàu bè nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng ta phải báo trước và nhận được sự cho phép của cơ quan chính phủ phù hợp trước khi đi vào vùng biển", Salvador Panelo, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, ngày 20/8 cho biết.

"Chúng ta cần nhận được sự tuân thủ một cách thân thiện hoặc chúng ta buộc phải thực thi một cách không thân thiện", ông Panelo nhấn mạnh nhưng không đi vào chi tiết.

tau nuoc ngoai di vao bien Philippines anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 28/8. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines.

Thông báo của Tổng thống Duterte được đưa ra sau khi quân đội Philippines xác nhận có 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu vào tháng 7 và tháng 8 mà không báo trước cho chính phủ nước này.

Bộ tư lệnh Miền Tây (Wescom) của quân đội Philippines ngày 6/8 xác nhận 4 tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, đi qua vùng biển gần đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan hôm 17/6 mà không xin phép. Các tàu Trung Quốc còn phớt lờ liên lạc vô tuyến của lực lượng tuần duyên Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi nhiều công hàm phản đối hành động của các tàu chiến Trung Quốc.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Duterte đến Bắc Kinh vào cuối tháng 8. Ông Duterte thời gian qua nhiều lần kêu gọi các bên sớm hoàn thành Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông để tránh các va chạm và đối đầu trên biển.

Philippines gửi công hàm phản đối vụ tàu TQ xâm phạm EEZ

Ngoại trưởng Philippines ngày 19/8 gửi công hàm lên án việc 5 tàu chiến của Trung Quốc xuất hiện tại eo biển Sibutu gần đảo Tawi-Tawi của nước này.

Không quân Mỹ theo dõi sát hoạt động của TQ trên Biển Đông

Tham mưu trưởng không quân Mỹ ngày 19/8 nhấn mạnh lực lượng sẽ duy trì giám sát tình hình Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại trước các động thái của Trung Quốc trong khu vực.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới