Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sáp nhập Vinmart, vốn hóa công ty tỷ phú Masan tăng 4.000 tỷ

Sau thông tin nhận sáp nhập Vinmart và Vinmart+ từ Vingroup, cổ phiếu MCH của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan đã tăng 7,5%, mức tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Đầu phiên giao dịch sáng nay (3/12), cổ phiếu MCH vẫn giao dịch ở mức giá tham chiếu so với phiên hôm qua 74.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau khi Tập đoàn Vingroup phát đi thông báo về việc đạt thoả thuận nguyên tắc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco với Công ty Hàng tiêu dùng Masan, cổ phiếu MCH đã tăng vọt 7,5%.

Hiện tại, thị giá cổ phiếu MCH đã lên mức 80.000 đồng, tăng 5.600 đồng so với cuối phiên hôm qua. Đây đồng thời là mức tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu này từ đầu năm 2019.

Hiện tại, vốn hóa của công ty hàng tiêu dùng này vào khoảng 58.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với phiên hôm qua.

Trái ngược với đà tăng của MCH, cổ phiếu MSN của Công ty CP Tập đoàn Masan (doanh nghiệp trung tâm trong hệ sinh thái của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang) vẫn giao dịch ở giá đỏ, giảm 1%. Hiện thị giá MSN ở mức 68.300 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa doanh nghiệp đạt gần 80.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup (công ty mẹ của Công ty VinCommerce và Công ty VinEco) vẫn giao dịch ở mức giá tham chiếu, hiện đạt 115.000 đồng/cổ phiếu.

Vingroup sap nhap Vinmart va Vinmart+ vao Masan anh 1
Vingroup quyết định sáp nhập chuỗi siêu thị Vinmart và Vinmart+ vào Tập đoàn Masan. Ảnh: Nikkei.

Sáng nay, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan cho biết đã đạt thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần tại VinCommerce và VinEco với Công ty Hàng tiêu dùng Masan. Hiện hai bên tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

Theo đó, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần sở hữu trong VinCommerce và VinEco thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Tại công ty mới, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động và Vingroup giữ vai trò là cổ đông.

Với hệ thống mạng lưới mà các công ty thành viên đang sở hữu, công ty mới sẽ sở hữu hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+, cùng 14 nông trường công nghệ cao VinEco.

Về phía Masan, sau khi tiếp quản mảng bán lẻ từ Vingroup, tập đoàn sẽ giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi từ Vingroup. Toàn bộ nhân viên của VinMart và VinMart+ cũng sẽ tiếp tục các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Sau thương vụ, Masan sẽ tập trung làm bán lẻ, và Vingroup tập trung làm ôtô - điện thoại…

Công ty VinCommerce hiện có vốn điều lệ 6.436 tỷ đồng, là chủ sở hữu, vận hành chuỗi Vinmart và Vinmart+. Trong khi VinEco có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, là công ty nông nghiệp áp dụng công nghệ của Vingroup.

Vinmart và VinEco sáp nhập về Masan

Xác nhận với Zing.vn, nguồn tin tại Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp này đã quyết định sáp nhập hai chuỗi bán lẻ lớn nhất của mình vào Công ty Hàng tiêu dùng Masan.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh