Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáp nhập huyện, xã nhưng vẫn còn đơn vị hành chính ‘siêu nhỏ’

Bộ Nội vụ cho biết 44/46 tỉnh, thành phố đã gửi đề án sáp nhập huyện, xã. Tuy nhiên, có địa phương vẫn xuất hiện đơn vị hành chính “siêu nhỏ”.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết đến 17/9, cơ quan này đã nhận được phương án tổng thể của 44/46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Trong số này có 19 địa phương gửi đề án sáp nhập chi tiết. Các đề án chi tiết này sẽ được Bộ Nội vụ hoàn tất thẩm định trong tuần này.

sap nhap huyen xa anh 1
Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh. Ảnh: T.Tuấn.

Theo đại diện Bộ Nội vụ, các đề án đã tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số sau sắp xếp.

Đề án cũng xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương thuộc Bộ Nội vụ, cho biết có 2 đơn vị chưa gửi phương án tổng thể về sáp nhập là Cần Thơ và TP.HCM.

“Có những địa phương chậm so với tiến độ, đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ xin được lùi thời hạn. Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu các địa phương sớm tổ chức triển khai thực hiện, thời gian lùi không quá 2 tháng”, ông Thành cho hay.

sap nhap huyen xa anh 2
Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ. Ảnh: T.Tuấn.

Về phương án, tổ chức sắp xếp cán bộ dôi dư, ông Thành thừa nhận đây là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương tháo gỡ khó khăn liên quan đến cán bộ, công chức theo kiến nghị của các địa phương.

Phương án sắp xếp cán bộ dôi dư do địa phương xây dựng. Trung ương chỉ hướng dẫn về chế độ chính sách liên quan đến việc sắp xếp. Sau khi thực hiện tinh giản biên chế vẫn dôi dư thì sẽ sắp xếp giảm dần theo lộ trình 5 năm.

Bộ Nội vụ cũng nêu việc một số địa phương xuất hiện tình trạng đơn vị hành chính "siêu nhỏ" sau khi sắp xếp. Như trong đề án của Hải Phòng, phường Hoàng Văn Thụ sau khi sáp nhập có diện tích tự nhiên 0,45 km2 (đạt 8% so với tiêu chuẩn quy định). Còn phường Phan Bội Châu chỉ 0,29 km2 (đạt 5,27%) và phường Cầu Đất rộng 0,43 km2 (đạt 7,8%).

Với những trường hợp này, hội đồng thẩm định bỏ phiếu không thông qua và đề nghị địa phương nghiên cứu lại các phương án sắp xếp.

Hà Nội điều chỉnh địa giới giữa 3 quận, người dân có bị ảnh hưởng?

Thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội khẳng định việc này ít gây xáo trộn.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội