Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sắp có hộ chiếu gắn chip, người dân có cần tiếp tục xin cấp mới?

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh khẳng định người dân có thể dùng song song hộ chiếu gắn chip và mẫu phổ thông mới. Hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng như nhau.

Tính đến hết ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08), Bộ Công an, cùng cơ quan quản lý xuất nhập cảnh các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết hộ chiếu mới cấp từ ngày 1/7 chưa phải là loại gắn chip. Tuy nhiên, đây là mẫu cơ sở để Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu gắn chip trong quý III/2022.

Lãnh đạo Cục A08 nhấn mạnh hộ chiếu gắn chip không có nhiều thay đổi so với mẫu phổ thông ban hành từ 1/7. Riêng chip điện tử sẽ được gắn ẩn bên trong bìa sau của hộ chiếu. Các loại mới này đều là hộ chiếu có độ bảo mật ở mức cao hơn nữa do không thể làm giả.

Ho chieu gan chip anh 1

Hộ chiếu mới thay đổi về màu sắc, chất liệu giấy và dán thêm lớp bảo an chống làm giả. Ảnh: Hoàng Lam.

"Cũng giống như căn cước công dân gắn chip, chip điện tử trên hộ chiếu giúp lưu trữ nhiều dữ liệu cá nhân của công dân và tăng mức độ bảo mật hơn nữa", ông Tuấn mô tả và khẳng định Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ cấp song song 2 loại hộ chiếu để người dân lựa chọn.

Tuy nhiên, hộ chiếu gắn chip là chủ trương về lâu dài nên Bộ Công an sẽ dần khuyến khích người dân chọn loại này. Hộ chiếu có giá trị sử dụng 10 năm nên công dân có thể sử dụng song song 2 loại, chỉ đổi sang loại gắn chip khi có nhu cầu hoặc hộ chiếu cũ đã hết hạn.

Từ ngày 1/7, mẫu hộ chiếu mới ban hành là loại được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú...

Những người đã có căn cước công dân có thể làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu trực tuyến tại nhà, không cần đến trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn trả hộ chiếu là 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Hiện nay, mức lệ phí cấp hộ chiếu mới là 160.000 đồng/trường hợp. Còn cấp lại hộ chiếu do mất hay hư hỏng là 320.000 đồng/trường hợp.

Để tránh tình trạng người dân ồ ạt, xếp hàng chen chúc làm thủ tục cấp hộ chiếu trong những ngày đầu tháng 7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đưa ra một số khuyến cáo:

1. Đối với những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn thời hạn sử dụng, công dân không cần đổi hộ chiếu theo mẫu mới.

2. Hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1/7 là hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi CCCD (trừ trường hợp đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa).

3. Công dân đã có CCCD gắn chip, thì nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, không cần đến nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Người dân mang đồ ăn sáng, chờ từ 4h để làm hộ chiếu mới ở TP.HCM Lo gặp cảnh chờ lâu và chen chúc như ngày đầu, nhiều người dân TP.HCM có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ 4h ngày 2/7 để làm hộ chiếu mẫu mới.

Công an khuyến cáo cách tránh xếp hàng chen chúc khi làm hộ chiếu mới

Người đã có hộ chiếu mà vẫn còn thời hạn sử dụng, thì không cần đổi sang mẫu mới. Công dân có thể đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến, không cần trực tiếp đến nơi làm.

Hình ảnh mẫu hộ chiếu phổ thông mới được cấp từ ngày 1/7

Hộ chiếu mẫu mới chưa phải là loại gắn chip, nhưng có nhiều chi tiết được trang bị để chống làm giả. Mỗi trang hộ chiếu in những địa danh nổi tiếng, đặc trưng nhất của Việt Nam.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm