Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sắp có 3 đại gia nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt?

Với giá tham chiếu 39.000 đồng/cổ phiếu, VPBank niêm yết có thể giúp một số nhân vật của nhà băng này trở thành tỷ phú, trong đó có người sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa cho biết Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có văn bản chấp thuận niêm yết và giao dịch cổ phiếu của nhà băng này tại HOSE vào ngày 8/8.

Theo đó, VPBank sẽ niêm yết hơn 1,33 tỷ cổ phiếu VPB trên sàn HOSE vào ngày 17/8. Mệnh giá niêm yết là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị chứng khoán niêm yết đạt 13.326 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên lên tới 39.000 đồng/cổ phiếu, ngay sau khi niêm yết, vốn hóa thị trường của nhà băng này sẽ chạm ngưỡng 52.000 tỷ đồng, tương đương 2,3 tỷ USD.

Điều này giúp ngân hàng trở thành đơn vị có vốn hóa lớn thứ 4 trong số những nhà băng niêm yết, chỉ sau nhóm 3 ngân hàng quốc doanh Vietcombank, VietinBank và BIDV, đồng thời xếp thứ 8 trên toàn thị trường chứng khoán.

ty phu tren san chung khoan viet anh 1

Việc VPBank niêm yết cổ phiếu trên HOSE cũng giúp hàng loạt lãnh đạo cấp cao tại nhà băng này trở thành tỷ phú, đặc biệt có tới 3 người sẽ gia nhập nhóm đại gia nghìn tỷ trên sàn chứng khoán.

Theo bản cáo bạch niêm yết VPBank vừa mới công bố, nhiều lãnh đạo cấp cao của ngân hàng và người thân sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu với tổng tỷ lệ lên tới 30% vốn điều lệ tại nhà băng này.

Tính đến ngày 28/7, cá nhân ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT - đang sở hữu tới 70,25 triệu cổ phiếu, tương đương 4,99% vốn điều lệ.

Tính theo giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu VPBank là 39.000 đồng/cổ phiếu, khối tài sản của ông Dũng trên sàn chứng khoán sẽ lên tới 2.740 tỷ đồng. Nhân vật này chắc chắn sẽ nằm trong top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay.

Ngoài ra, những người có liên quan tới ông Dũng gồm mẹ ông là bà Vũ Thị Quyên cũng nắm giữ tới 66,55 triệu cổ phiếu VPBank, tương đương 4,73% vốn cổ phần, vợ ông là bà Hoàng Anh Minh cũng nắm giữ 67,91 triệu cổ phiếu, tương đương 4,83% vốn.

Như vậy, ngoài 2.740 tỷ đồng giá trị từ số cổ phiếu nắm giữ trực tiếp, khối tài sản có liên quan tới ông Ngô Chí Dũng có thể lên tới 7.985 tỷ đồng đến từ số cổ phần mà ông và những người thân trong gia đình nắm giữ.

ty phu tren san chung khoan viet anh 2
Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank. Ảnh: VP.

Một lãnh đạo nhà băng khác là ông Bùi Hải Quân - Phó chủ tịch HĐQT - VPBank hiện cũng sở hữu 35,78 triệu cổ phiếu, tương đương 2,54% vốn điều lệ.

Ngoài ra, vợ công Quân cũng nắm giữ hơn 66,32 triệu cổ phiếu, tương đương 4,71% vốn tại ngân hàng. Như vậy, khi ngân hàng niêm yết vào ngày 17/8, tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của 2 vợ chồng vị phó chủ tịch này sẽ lên tới xấp xỉ 4.000 tỷ đồng.

Ông Lô Bằng Giang  - Phó chủ tịch HĐQT - hiện chỉ nắm giữ 1,88 triệu cổ phần, nhưng những người thân trong gia đình ông lại nắm giữ hơn 112,11 triệu cổ phần tại nhà băng, tương đương 7,97% vốn điều lệ. Tổng cộng, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán có liên quan tới ông Giang sau khi VPBank thực hiện niêm yết sẽ lên tới 4.446 tỷ đồng.

Theo quy định, trong phiên giao dịch đầu tiên, biên độ giao dịch của cổ phiếu VPB sẽ ở mức +/-20%.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, mức giá tham chiếu của cổ phiếu ngân hàng khá sát với các dự báo đưa ra trước đó và những giao dịch đã diễn ra trên sàn OTC từ đầu năm 2017 đến nay.

ty phu tren san chung khoan viet anh 3

Tính tới cuối năm 2016, VPBank có 3.518 cổ đông trong đó 98% là cổ đông cá nhân với tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông cá nhân là 41,22% và cổ đông pháp nhân là 58,78%.

VPBank là ngân hàng thứ 3 niêm yết kể từ đầu năm tới nay nhưng là ngân hàng đầu tiên niêm yết trên sàn chính thức (HOSE hoặc HNX). Trước đó VIB và Kienlongbank là 2 nhà băng cùng niêm yết cổ phiếu lên sàn UPCoM. LienvietPostBank cũng có kế hoạch lên sàn UPCoM trong năm nay. 

Những lần vướng tin đồn của đại gia Việt

Ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, từng vướng tin đồn bị bắt vào năm 2013. Giai đoạn 2012-2013, không ít lãnh đạo ngân hàng, doanh nghiệp cũng vướng tin đồn như vậy.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Gia thep tang phi ma hinh anh

Giá thép tăng phi mã

0 104 1

Giá thép liên tục tăng cao từ cuối năm ngoái, dự báo kéo dài ít nhất đến hết quý III năm nay khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu rơi vào khó khăn.