Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sao Thổ soán ngôi Sao Mộc về số vệ tinh xoay quanh

Số tiểu hành tinh xoay quanh Sao Thổ là 82, vượt qua con số 79 "Mặt Trăng" xoay quanh Sao Mộc được ghi nhận trước đó. Đây cũng là kỷ lục mới được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời.

Các nhà thiên văn học mới đây phát hiện thêm 20 khối đá xoay quanh Sao Thổ, khiến hành tinh này trở thành vật chủ của nhiều vệ tinh nhất trong Hệ Mặt Trời. Số tiểu hành tinh xoay quanh Sao Thổ đã được nâng lên 82, vượt qua kỷ lục 79 hành tinh quanh Sao Mộc, theo Guardian.

Nhà thiên văn học Scott Sheppard, người chịu trách nhiệm chính về công trình nghiên cứu tại Viện khoa học Carnegie ở Washington DC, cho biết “những vệ tinh này ở rất xa Sao Thổ", mỗi tiểu hành tinh ở cách khoảng 5 km.

he Mat Troi anh 1
Sao Thổ hiện là hành tinh có nhiều vệ tinh xoay quanh nhất trong Hệ Mặt Trời. Ảnh: NASA.

Khi Hệ Mặt Trời hình thành, lượng lớn bụi và khí bao quanh Mặt Trời đã kết tụ lại thành 8 hành tinh như hiện nay. Ông Sheppard tin rằng ngay sau khi Sao Thổ hình thành hơn 4 tỷ năm trước, các tiểu hành tinh và sao chổi đã bị trọng lực của Sao Thổ hút và xoay quanh nó kể từ đó.

Tại thời điểm đó, tùy thuộc vào góc độ tiếp cận, sao chổi và tiểu hành tinh đi lạc quá gần Sao Thổ sẽ có quỹ đạo hoàn toàn khác nhau. Chỉ có ba trong số các vệ tinh nói trên có quỹ đạo thuận với Sao Thổ, nghĩa là quay cùng chiều với quỹ đạo của vật chủ.

Mười bảy vệ tinh còn lại nằm trong quỹ đạo nghịch, nghĩa là quay ngược chiều với quỹ đạo của Sao Thổ. Một tiểu hành tinh trong số đó là vệ tinh nằm cách xa Sao Thổ nhất từng được ghi nhận.

Siêu lỗ đen dải Ngân Hà phát nổ 300.000 năm vào buổi đầu của nhân loại

3,5 triệu năm trước, một vụ nổ khổng lồ đã “lóe lên” từ trung tâm dải Ngân Hà của chúng ta. Bức xạ từ vụ nổ cảm nhận được từ cách đó 200.000 năm ánh sáng.

Phát hiện 2 ngôi sao song sinh đang được 'ấp' trong đĩa vật chất

Cặp ngôi sao quan sát được đang hình thành nhờ sự bồi tụ năng lượng từ các đĩa vật chất có kích thước khổng lồ bao quanh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Biden gap su co hinh anh

Ông Biden gặp sự cố

0

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bị trật mắt cá vì trượt chân khi đang chơi với một trong các con chó của gia đình, văn phòng của ông cho biết ngày 29/11.

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.