Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sao Mộc và Sao Kim giao hội trên bầu trời rạng sáng 13/11

Trước khi Mặt Trời mọc vào ngày 13/11, Sao Kim và Sao Mộc tiến sát nhau và xuất hiện gần như thẳng hàng ở bầu trời phía đông nam, ngay trên đường chân trời.

Theo Space.com, sự giao hội thực sự (điểm mà các hành tinh gần nhau nhất trên bầu trời) xảy ra vào 1h05 sáng 13/11 (giờ bờ Đông nước Mỹ). Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết vào thời điểm này, 2 hành tinh chỉ ở cách nhau khoảng 0,3 độ, tức chưa đầy một nửa đường kính của trăng tròn.

Nếu trời quang thì người quan sát có thể theo dõi hiện tượng này bằng mắt thường trong khoảng 3 đến 4 tiếng trước khi Mặt Trời mọc. Với kính thiên văn, người xem còn có thể nhìn thấy 4 vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc.

Sao Kim va Sao Moc hoi tu anh 1
Trăng lưỡi liềm (trái), Sao Kim (ở giữa, phía dưới) và Sao Mộc (phải) xuất hiện trên bầu trời Manhattan, New York, Mỹ, ngày 1/12/2008. Ảnh: AFP/Getty.

"Bạn sẽ phải nhìn xuống chân trời phía đông-đông nam khoảng 45 phút trước khi Mặt Trời mọc", Jane Houston Jones thuộc Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA cho biết. Nhà khoa học này cũng khuyến nghị người xem bảo vệ mắt và tránh hướng ống nhòm hoặc kính thiên văn vào Mặt Trời.

Các chuyên gia cho biết 2 hành tinh sẽ nằm gần như chồng lên nhau ở gần sát đường chân trời, tạo thành một ngôi sao kép tỏa sáng khi quan sát từ Trái Đất. Người xem ở Bắc bán cầu sẽ có góc quan sát hiện tượng này tốt nhất.

Dù xuất hiện gần sát nhau trên bầu trời trong khi giao hội nhưng thực tế 2 hành tinh vẫn cách nhau hàng triệu km trong không gian.

TIME cho biết những lần giao hội tương tự từng xảy ra vào năm 2015, 2016 và 2008, khi trăng lưỡi liềm xuất hiện gần 2 hành tinh tạo thành bộ ba hiếm có.

Sao Mộc và Sao Kim giao hội Sự giao hội xảy ra vào ngày 13/11 khi Sao Mộc và Sao Kim xuất hiện gần sát nhau trên bầu trời trước bình minh.

Phát hiện thiên thể bí ẩn đầu tiên ghé thăm Hệ Mặt Trời

Các nhà thiên văn học trên khắp thế giới đang cố gắng theo dõi một vật thể nhỏ di chuyển nhanh qua Hệ Mặt Trời và có thể là vật thể liên sao đầu tiên từng được xác nhận.

Phát hiện 2 ngôi sao va chạm tạo ra lượng lớn vàng trong vũ trụ

Việc các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát được sự va chạm của 2 ngôi sao neutron được xem là khám phá "chưa từng có", mở ra kỷ nguyên mới của thiên văn học.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới Tư liệu