Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sao Hỏa không như chúng ta từng nghĩ

Tàu vũ trụ InSight của NASA ghi nhận được những thông tin Sao Hỏa là một hành tinh động, chứ không hề tĩnh như chúng ta nghĩ.

InSight hạ cánh trên Sao Hỏa từ tháng 11/2018 làm nhiệm vụ thăm dò về Hành tinh Đỏ. Tháng 4/2019, lần đầu tiên tàu vũ trụ của NASA ghi nhận thông tin về các trận “marsquake” (động đất trên Sao Hỏa) nhưng chỉ là những cơn địa chấn nhỏ không đáng kể.

Tuy nhiên trong một bài báo trên tạp chí Nature Geoscience and Nature Communications đăng hôm 23/2, nhà thám hiểm chính của Insight, Bruce Banerdt, nói “cuối cùng, thì lần đầu tiên chúng tôi đã xác định được rằng Sao Hỏa là một hành tinh có hoạt động địa chấn mạnh hơn Mặt Trăng và ít hơn Trái Đất”.

marsquake,  dong dat tren Sao Hoa,  dia chan Sao Hoa,  tau vu tru Insight,  su song tren Sao Hoa anh 1

Máy đo địa chấn trên Sao Hỏa của Insight. Ảnh: CNET

Ông Banerdt cho rằng việc ghi lại các thông tin về “marsquake” rất quan trọng vì chúng giúp các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn về hành tinh này. Cho tới tháng 9/2019, máy đo địa chấn của InSight đã phát hiện 174 trận “marsquake”, trong đó có 20 trận ở cấp độ 3 đến 4.

Hiện nay, các cơn địa chấn trên Sao Hỏa được InSight ghi lại có độ sâu lớn hơn nhiều so với trên bề mặt Trái Đất. Những trận “marsquake” này thậm chí còn ở độ sâu tới 50 km (31 dặm), gấp 10 lần độ sâu các trận động đất trên hành tinh của chúng ta. Một người đứng trên bề mặt Sao Hỏa hoàn toàn có thể cảm nhận được sự rung chuyển từ những cơn địa chấn mạnh. Nhưng chúng không gây bất kỳ nguy hiểm nào đến các căn cứ nghiên cứu của chúng ta trên Hành tinh Đỏ.

marsquake,  dong dat tren Sao Hoa,  dia chan Sao Hoa,  tau vu tru Insight,  su song tren Sao Hoa anh 2

Mô hình mô phỏng tàu vũ trụ Insight trên Sao Hỏa. Ảnh: Reuters

Ngoài các báo cáo về “marsquake” được công bố, dữ liệu của Insight cũng cho thấy các bằng chứng về hàng nghìn cơn gió xoáy và bão bụi trên bề mặt Sao Hỏa. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy sự tương đồng về hoạt động khí quyển giữa Hành tinh Đỏ và Trái Đất.

“Đây là một dữ liệu tuyệt vời cho chúng ta thấy bức tranh về một ngày có tồn tại sự sống trên hành tinh khác”, nhà địa chất học Vedran Lekic thuộc nhóm Insight chia sẻ. Đồng nghiệp của ông, Nicholas Schmerr cũng bày tỏ niềm kỳ vọng: “Nếu có magma lỏng trên Sao Hỏa và xác định được hành tinh có hoạt động địa chất mạnh thì chúng ta sẽ có thể tìm kiếm được một sự sống tiềm năng nơi đây”.

11 tiểu hành tinh có thể lao vào Trái Đất

Trí tuệ nhân tạo dự đoán hàng chục thiên thạch có khả năng đe dọa Trái Đất nhưng NASA chưa phát hiện.

Phát hiện thiên hà khổng lồ, lớn hơn dải Ngân hà 2,5 lần

Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện UGC 2885, thiên hà xoắn ốc với kích thước lớn nhất từng ghi nhận.

Những tấm bưu thiếp từ mùa đông Hỏa tinh

Máy ảnh HiRise của NASA mang đến những tấm ảnh chụp sương mù carbon dioxide trắng trên Hỏa tinh.

Ann

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ