Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sáng nay tuyên án ông Đinh La Thăng

Với cáo buộc chịu trách nhiệm chính về sai phạm trong bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ông Đinh La Thăng bị viện kiểm sát đề nghị 10-11 năm tù.

Ông Đinh La Thăng được áp giải đến tòa nghe tuyên án Sáng 22/12, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc") và 18 đồng phạm trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

9h sáng nay (22/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và 18 bị cáo trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trước đó, viện kiểm sát đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhận mức đề nghị 6-7 năm tù.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") bị viện kiểm sát đề nghị tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt đề nghị là chung thân.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Duy Hiệu.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét, phân tích, đánh giá khách quan các chứng cứ tài liệu để có phán quyết công minh, đúng pháp luật và nhân văn. Bị cáo cũng mong tòa xem xét để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày qua phiên tòa đã nhận ra sự thiếu sót của mình và mong HĐXX xem xét đúng bản chất sự việc để đánh giá đúng sai phạm của ông cũng như cán bộ tại Tổng công ty Cửu Long.

Trình bày ngắn gọn, Đinh Ngọc Hệ cảm ơn HĐXX đã cho ông trình bày đầy đủ, mong tòa áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo và các cá nhân trong Công ty Yên Khánh.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 2

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Duy Hiệu.

Cáo trạng cáo buộc nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Út "Trọc" đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí.

Sau khi trúng đấu giá, bị cáo Hệ và đồng phạm sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu thu phí để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của bản thân và mong HĐXX giảm nhẹ án cho các bị cáo khác.

Ông Đinh La Thăng xin miễn tội cho cấp dưới ở Bộ GTVT

"Mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT. Còn trách nhiệm nào của tôi thì tôi nhận", ông Đinh La Thăng nói.

725 tỷ trong vụ án cao tốc TP.HCM - Trung Lương là của ai?

VKS nhận định 725 tỷ đồng có được từ việc thu phí cao tốc thuộc sở hữu của Nhà nước trong khi Út "Trọc" cho rằng số tiền này là của bị cáo.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh