Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sàng lọc ung thư sớm giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong

Sử dụng công nghệ phân tích gen cao cấp từ ADN có trong máu giúp người bệnh sớm phát hiện và đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong cùng chi phí điều trị.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học công bố ít nhất 12 loại ung thư có thể di truyền và khoảng 50% con cái của họ sẽ nhận di truyền tổn thương gen từ bố mẹ.

12 bệnh ung thư có yếu tố di truyền cao

Gen ảnh hưởng đến các đặc tính di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái như: màu tóc, màu mắt và chiều cao. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư của một số người.

Sự thay đổi gen hay còn gọi là đột biến có vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư. Các đột biến có thể khiến tế bào tạo ra (hoặc không tạo ra) các protein ảnh hưởng đến việc tế bào phát triển và phân chia thành các tế bào mới. Một số đột biến có thể làm cho các tế bào phát triển mất kiểm soát, dẫn đến ung thư.

Vinmec anh 1
Sử dụng công nghệ phân tích gen cao cấp từ ADN có trong máu giúp người bệnh sớm phát hiện và đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong cùng chi phí điều trị.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Washington đã công bố ít nhất 12 loại ung thư có thể di truyền. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bộ gen được tìm thấy trong dự án Bản đồ gen ung thư của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH), có khoảng hơn 3.000 trường hợp ung thư.

Trong 12 loại ung thư phổ biến, đột biến gene di truyền cao nhất là ung thư buồng trứng (19%), tiếp theo đó là ung thư dạ dày (11%) và ung thư vú (9%). 4 loại ung thư có đột biến di truyền 8% là ung thư tuyến tiền liệt, đầu và cổ, thần kinh đệm và phổi 1. Ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi đều chiếm 7%, trong khi u nguyên bào đệm và bệnh bạch cầu tủy cấp có 4%.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được gen đột biến di truyền thông qua quá trình sàng lọc ung thư sớm, nhất là những người thuộc gia đình có tiền sử mắc ung thư.

Phương pháp phát hiện gen đột biến gây ung thư

Sàng lọc ung thư công nghệ gen là xét nghiệm sử dụng công nghệ phân tích gen cao cấp từ ADN có trong máu của người được làm xét nghiệm. Chỉ cần một bước đơn giản là lấy 3-5 ml máu, sau khi sàng lọc và phân tích, các bác sĩ sẽ đánh giá yếu tố được cho là nguy cơ mắc bệnh, cũng như đưa ra dấu chỉ điểm bệnh lý tiền ung thư, ung thư thông qua xét nghiệm miễn dịch.

Nếu trước đây, nhiều gia đình thường lựa chọn sàng lọc tại các nước như: Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Thái Lan… thì hiện nay, sàng lọc ung thư công nghệ gen đã có mặt tại Việt Nam với chất lượng và dịch vụ có thể sánh ngang với các quốc gia lớn trên thế giới.

Hiện Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam có khả năng triển khai sàng lọc ung thư bằng việc kết hợp 4 công nghệ: xét nghiệm gen, nội soi, siêu âm và xét nghiệm miễn dịch. Trong đó, phương pháp sàng lọc ung thư công nghệ gen đang được coi là bước đột phá của y học.

Vinmec anh 2
Vinmec là cơ sở y tế đầu tiên của Việt Nam có khả năng triển khai sàng lọc ung thư sớm.

Sàng lọc sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện và đưa ra các phương pháp ngăn chặn, giảm nguy cơ tử vong và chi phí cho người bệnh.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe