Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáng kiến mới giúp cảnh báo sớm dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam

Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh sẽ đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng một liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu công bố dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Ở Việt Nam, sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu.

Năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở đa số các tỉnh, thành phố. Điều này gây ra vấn đề lớn với y tế công cộng về tỷ lệ mắc, bệnh nhân tử vong, chi phí kinh tế và xã hội cho người bệnh cũng như toàn xã hội.

Trong khi đó, hiện nay tại Việt Nam chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào giúp dự đoán các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” sẽ được triển khai trong 3 năm, sử dụng công nghệ quan trắc Trái Đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết. Dự án cũng đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai. Từ đó, các chính phủ, cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động, thiệt hại của dịch sốt xuất huyết.

Sang kien du bao dich sot xuat huyet anh 1
Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trực Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho biết hệ thống cảnh báo sớm sẽ góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nguồn lực, chuẩn bị kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết của từng địa phương. Ảnh: PA.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho biết: "Từ mối tương quan đáng kể giữa các yếu tố thời tiết và các ca sốt xuất huyết, sự kết hợp giữa dự báo nguồn nước và dịch sốt xuất huyết được kích hoạt bởi công nghệ vệ tinh là sáng tạo đổi mới tuyệt vời. Dự án sẽ đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực, châu lục nhằm khai thác dữ liệu, kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm".

Là một trong các tỉnh thí điểm dự án D-MOSS, bà H' Yim Kdoh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, chia sẻ sốt xuất huyết được ghi nhận là dịch bệnh nguy hiểm tại địa phương này. Những năm qua, việc triển khai phòng chống dịch sốt xuất huyết của tỉnh luôn ở thế bị động. Do vậy, việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sẽ góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nguồn lực, chuẩn bị kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết của địa phương.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống dự báo dựa trên quan trắc Trái Đất sẽ cho phép chúng ta xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch, để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Dịch sởi chưa hạ nhiệt, bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến tại Sài Gòn

Sau Tết là thời điểm chu kỳ cuối của mùa dịch nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết và sởi hiện tại không những chưa giảm mà còn tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2018.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậu Sức khỏe