Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sáng kiến hỗ trợ tác giả giữa đại dịch từ việc bán sách cũ

Quỹ bản quyền AuthorSHARE tại Anh là sáng kiến đầu tiên trả tiền thù lao cho tác giả khi các ấn bản cũ tác phẩm của họ được bán ra.

Các tác giả không nhận được một đồng nào khi ấn bản tác phẩm của họ đã qua sử dụng được bán ra. Tuy nhiên, lần đầu tiên, một chương trình đã được triển khai để thay đổi điều này.

William Pryor, người sáng lập chuỗi hiệu sách cũ Bookbarn International, vào năm 2015 đã đưa ra ý tưởng trả tiền bản quyền cho tác giả khi những ấn bản cũ tác phẩm của họ được bán ra.

World of Books Group, một nhà bán lẻ sách cũ lớn khác của Vương quốc Anh, gần đây đã cùng tham gia với Bookbarn International để thành lập nên quỹ bản quyền AuthorSHARE với dự chi 200 nghìn bảng Anh cho năm đầu tiên thực hiện.

Sang kien ho tro tac gia anh 1

Đây là chương trình đầu tiên giúp các tác giả nhận được tiền khi những ấn bản cũ tác phẩm của họ được bán ra. Ảnh: Worldofbooks.

Các tác giả sẽ được trả tiền khi ấn bản cũ các tác phẩm của họ được tiêu thụ trên trang web World of Books và Bookbarn International, tối đa là 1.000 bảng một năm.

Tổ chức tác giả và Tổ chức quản lý tập thể và cấp phép tác giả của Vương quốc Anh đang hỗ trợ AuthorSHARE. Các nhà bán lẻ sách tham gia cũng sẽ chia sẻ thông tin bán hàng của họ với Tổ chức quản lý tập thể và cấp phép tác giả. Dựa trên thông tin này, các tác giả là thành viên của AuthorSHARE sẽ được trả tiền bản quyền theo đợt.

Các khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 10 tới và số tiền còn dư (trong tổng số 200 nghìn bảng Anh của AuthorSHARE) sẽ được quyên góp cho quỹ Dự phòng của Tổ chức tác giả.

Pryor bày tỏ hy vọng rằng những đơn vị khác trong ngành xuất bản sẽ tham gia chương trình này trong tương lai để nó có thể mở rộng.

“Là một nhà văn cũng như người sáng lập Bookbarn, tôi cảm thấy khó hiểu rằng các tác giả, những người tạo ra nguyên liệu thô cho doanh nghiệp của chúng tôi, lại không được hưởng lợi. Chương trình này được tạo ra giúp mọi người công nhận những giá trị các tác giả đã tạo ra. Và chúng tôi hy vọng các hiệu sách khác cũng sẽ tham gia cùng chúng tôi trong sáng kiến ​​tự nguyện đầy tính sáng tạo này”, theo Pryor.

Sang kien ho tro tac gia anh 2

Thị trường sách cũ tại Anh đang có tiềm năng phát triển đáng kể. Ảnh: AFP/Getty Images.

Trước đây, các tác giả chỉ có thể nhận được tiền bản quyền khi bán sách mới, nhưng sự phát triển của thị trường sách cũ tại Anh, được dự đoán trị giá 563 triệu bảng vào năm 2025, đang dấy lên nhiều lời kêu gọi có cách tiếp cận mới để trả thù lao cho các nhà văn.

Chủ tịch tổ chức tác giả Joanne Harris hoan nghênh sáng kiến ​​này. “Đây là khoảng thời gian đầy thách thức về tài chính đối với rất nhiều tác giả. Hơn bao giờ hết, thu nhập phụ đến từ việc sách của họ được mượn trong thư viện, được sao chép và bây giờ là sách cũ được bán lại đều có thể cộng lại giúp cho con đường phát triển khả năng sáng tạo trở thành một sự nghiệp khả thi về mặt tài chính”, Harris chia sẻ.

Người yêu sách tại Ireland trở lại với trải nghiệm sách sau đại dịch

Những nét đặc sắc của các hiệu sách địa phương tại Ireland đang được thể hiện rõ khi độc giả quay lại sau đại dịch.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm