Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáng kiến công nghệ hỗ trợ chiến dịch giải cứu đội bóng Thái

Sáng kiến phát triển hệ thống bộ đàm của nhóm chuyên gia quốc tế giúp đội ngũ cứu hộ Thái Lan duy trì liên lạc. Trong khi đó, ông trùm công nghệ Elon Musk cũng cử kỹ sư tới hỗ trợ.

Duy trì liên lạc trong lòng hang ngập nước là một thách thức lớn đối với lực lượng cứu hộ Thái Lan bởi các thiết bị điện tử phải luôn khô ráo. Bên cạnh đó, hang động còn có nhiều khối đá ngăn trở tín hiệu của các thiết bị thông thường. Tuy nhiên, nhóm chuyên gia quốc tế hỗ trợ chiến dịch giải cứu đã nảy ra sáng kiến đơn giản mà hiệu quả, sử dụng các bộ điện đàm.

Hành lang liên lạc trải dài 4 km trong hang

Lực lượng giải cứu 13 thành viên đội bóng gặp nạn tại hang Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai đang sử dụng hệ thống liên lạc của công ty Maxtech do các chuyên gia Israel sáng chế. Hệ thống này giúp truyền phát giọng nói, dữ liệu và video tới các cậu bé đang mắc kẹt trong hang sâu.

“Giống như một vòng hoa vậy”, Uzi Hanuni, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Maxtech nói.

giai cuu doi bong Thai mac ket trong hang anh 1
Hệ thống thiết bị liên lạc tạo thành một hành lang truyền tín hiệu trong lòng hang. Đồ họa: SCMP.

Các chuyên gia thiết lập hàng lang liên lạc với 19 thiết bị truyền tin trong phạm vi hơn 4 km từ bên ngoài dẫn vào vị trí của đội bóng. Các bộ liên lạc có thể hoạt động suốt 10 tiếng mà không cần sạc. Đây là một thuật toán được Maxtech nghiên cứu phát triển trong 12 năm qua. Dù phạm vi của những thiết bị này còn hạn chế, hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả ở độ sâu vài km dưới lòng đất.

Trong hệ thống này, các thiết bị nhỏ tương tự như bộ đàm truyền phát tín hiệu không dây, tạo ra đường liên lạc ở những nơi mà máy phát thanh bình thường không thể hoạt động, chẳng hạn như những khu vực có nhiều chướng ngại vật làm đứt quãng đường truyền tín hiệu.

“Trong hang bây giờ rất phức tạp”, Hanuni giải thích. Đối với khu vực đường hầm ngoằn ngoèo, nguy hiểm có độ dài ước tính trên 1 km và hoàn toàn ngập nước, ông cho biết dây cáp được sử dụng để truyền tín hiệu.

“Chúng tôi vui vì có thể giúp đỡ”, Hanuni chia sẻ. Lực lượng cứu hộ từ Israel là một trong những người đầu tiên tới tham gia chiến dịch giải cứu tại Thái Lan. Yuval Zalmanov, nhân viên của Maxtech, đã mang theo các thiết bị tới đây vào ngày 25/6. Theo Hanuni, đội cứu hộ tại mọi quốc gia đều cần có một hệ thống liên lạc hiệu quả bởi đây là vấn đề mạng sống con người.

Ông hy vọng đội bóng nhí sẽ sớm được giải cứu trong những ngày tới, dù nhiều người cho rằng nỗ lực giải cứu có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng do mùa mưa ở Thái Lan kéo dài tới tháng 10.

giai cuu doi bong Thai mac ket trong hang anh 2
Mưa lớn dự kiến sẽ khiến mực nước trong hang dâng cao. Đồ họa: SCMP.

Kỹ sư công nghệ cao vào cuộc

Bên cạnh lực lượng cứu hộ và các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp như Maxtech đóng vai trò quan trọng hỗ trợ chiến dịch giải cứu vượt qua các trở ngại. Ngày 6/7, tỷ phú công nghệ Elon Musk cũng đã cử nhóm kỹ sư từ tập đoàn khai phá không gian tư nhân SpaceX và công ty đào hầm Boring tới tham gia cứu hộ khi tình hình cứu nạn trở nên gấp rút.

“Các kỹ sư SpaceX và Boring đã tới Thái lan để giúp đỡ. Có rất nhiều thứ phức tạp mà chúng ta khó có thể tưởng tượng nếu không trực tiếp ở đó”, Musk đăng trên Twitter vào ngày 6/7.

Ông cho hay đang cố tìm cách tháo nước ra ngoài hoặc bơm không khí vào trong hang động.

“Một việc đáng thử là lắp đặt ống dẫn có đường kính 1 m trong hệ thống hang động và bơm không khí vào giống như nhà hơi. Hệ thống này sẽ tạo ra đường hầm không khí dưới nước giúp thành viên đội bóng đi ra", Musk đề xuất.

Ngoài ra, ông cho biết thêm công ty Boring “có công nghệ thăm dò mặt đất hiện đại và rất giỏi khoan, đào hố”.

giai cuu doi bong Thai mac ket trong hang anh 3
Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu đội bóng nhí bằng mọi cách có thể. Ảnh: Zing, AP, Getty, AFP. 

Hiện tại, đội bóng nhí đang được dạy lặn để quen với mặt nạ dưỡng khí và việc thở dưới nước, nhưng các em vẫn chưa sẵn sàng để lặn ra khỏi hang. Lực lượng cứu hộ đang thực hiện đồng thời nhiều phương án gồm tháo nước, khoan hang động, và bịt dòng chảy.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết đội cứu hộ đã khoan 100 lỗ, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn xuống phía dưới chỗ các nam sinh. Tuy nhiên, cách làm này tương đối mất nhiều thời gian.

Nhóm cứu nạn cũng tiếp tục bơm nước ra ngoài. Ông Narongsak nói nếu trời mưa nhỏ và không làm mực nước trong động dâng lên thì họ vẫn ở lại, nếu mưa lớn làm nước dâng lên cao thì bắt buộc phải rút người ra. Song song với việc tháo nước, lực lượng cứu hộ đã tiến hành bịt hai dòng chảy.

Theo giới chức, đội bóng nhí nên được đưa ra ngoài càng sớm càng tốt trước nguy cơ mưa lớn gây trở ngại cho nỗ lực giải cứu.

Địa hình hiểm trở trong hang Tham Luang nơi đội bóng Thái mắc kẹt Nhóm giải cứu 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang Nang Non gặp nhiều khó khăn khi lòng hang ngập nước gây thiếu oxy và địa hình hiểm trở.

Đội bóng Thái Lan chưa sẵn sàng để lặn khỏi hang động

Đội cứu hộ sẽ không cố đưa các nam sinh ra khỏi hang ngay vì các em vẫn chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, nhưng việc giải cứu sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Những lời nhắn đầu tiên từ đội bóng Thái mắc kẹt trong hang động

Đặc nhiệm của hải quân Thái Lan vừa chuyển những lời nhắn đầu tiên sau 2 tuần mắc kẹt của 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên tới tay người thân và gia đình.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Thế giới