Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sàng cát biển để thu gom dầu vón cục dạt bờ biển Quảng Nam

Công nhân của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đang tích cực dùng dụng cụ sàng lọc cát biển để tách một khối lượng lớn dầu vón cục dạt bờ trước khi tiêu hủy.

Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 1
Chiều 14/2, một nhóm khoảng 20 công nhân của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đã xuống bờ biển xã Tam Quang, huyện Núi Thành, để dọn rác thải, dầu hắc vón cục trôi dạt bờ trong nhiều ngày trước đó.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 2
Nhóm công nhân này được huyện Núi Thành hợp đồng để thu dọn, xử lý rác thải là bao bì, chai lọ... có in chữ Trung Quốc trôi vào bờ, nằm ngổn ngang trên những bãi cát, kéo dài từ xã Tam Quang đến Tam Nghĩa. Họ được chia thành nhiều nhóm để phân loại rác, rồi cho vào bao tải mang đi xử lý theo quy trình.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 3
Trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác thu gom rác, ông Nguyễn Ngọ, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam, cho biết đối với những loại rác thông thường sẽ rất dễ xử lý. Tuy nhiên, trong rác và cát biển lại lẫn cả dầu hắc, là chất thải được xem là nguy hại cho môi trường nên phải được sàng lọc, tách dầu hắc và cát biển riêng biệt để tiến hành tiêu hủy theo quy trình đốt khép kín.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 4
Công nhân mang đồ bảo hộ, dùng sàng lọc bằng lưới để tách cát khỏi những khối dầu màu đen.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 5
"Số dầu vón cục sau khi tách khỏi cát sẽ được cho vào bao chuyên dùng để chứa các loại chất thải nguy hại và niêm phong lại trước khi mang về xử lý", ông Ngọ thông tin.  
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 6
Theo người dân địa phương, số rác chủ yếu là bao bì nylon, hộp đựng thức ăn, chai lọ... có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển huyện Núi Thành từ hơn một tháng nay với tần suất khá lớn. "Vào mùa biển động, rác thường trôi dạt vào biển Núi Thành nhưng lần này, ngoài rác có cả dầu hắc. Đây được xem là một hiện tượng lạ vì chưa lần nào chúng tôi thấy hiện tượng dầu trôi", ngư dân Nguyễn Thanh (ngụ xã Tam Quang) nói. 
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 7
Một công nhân đang cố dùng sức để nén số rác trước khi buộc chặt bằng dây để đưa đến bãi tập kết.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 8
Theo ông Trần Đình Minh, Trưởng phòng Tài nguyên huyện Núi Thành, nhóm công nhân sẽ làm vệ sinh trong 7 đến 10 ngày và sẽ tiến hành thu gom rác trên tổng chiều dài khoảng 5 km. "Hiện chưa xác định được số dầu này trôi từ đâu đến nhưng nếu không tiến hành các biện pháp sàng lọc kỹ dầu sẽ chảy ra khi gặp nhiệt độ cao và gây hại cho môi trường", ông Minh cho hay. 
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 9
Rác thải có tính nguy hại sẽ được đưa vào lò đốt. Riêng với rác thải thông thường dễ phân hủy sẽ cho chôn lấp hợp vệ sinh", Phó tổng giám đốc công ty môi trường Quảng Nam thông tin thêm.
Sang cat loc dau hac dat bo o Quang Nam anh 10
Trước đó, một lượng rác thải và dầu hắc không rõ nguồn gốc đã trôi dạt vào vùng biển huyện Núi Thành (đoạn bờ biển từ xã Tam Quang đến xã Tam Nghĩa). UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng xử lý, thu gom rác tránh ảnh hưởng đến môi trường và người dân.

Đức Phương

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội