Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáng 13/12, AirVisual xếp Hà Nội ô nhiễm thứ 2 thế giới

Không khí Hà Nội liên tiếp ở mức nguy hại trong nhiều ngày. AirVisual liên tục xếp hạng Hà Nội vào top TP ô nhiễm nhất thế giới.

Theo trang quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở hầu hết trạm quan trắc đã vượt xa mức rất xấu, trên 200 đơn vị. Trong đó, theo số liệu lúc 7h30, các trạm có số liệu cao nhất là Đại sứ quán Pháp (trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) 260, Minh Khai - Bắc Từ Liêm 259, Chi cục bảo vệ môi trường (trên đường Trung Yên, Cầu Giấy) 248, Phạm Văn Đồng 245. 

Điểm quan trắc duy nhất có chỉ số AQI dưới 200 là Kim Liên với 196 đơn vị, ở ngưỡng rất xấu.

o nhiem khong khi anh 1

Chỉ số AQI tại Hà Nội "tím ngắt" sáng nay. Ảnh chụp màn hình lúc 7h30 sáng 13/12.

Trang AirVisual cho thấy tình hình tệ hơn khi nhiều điểm đo cho chỉ số ở mức nguy hại. Cho đến 7h30 sáng, trang này xếp Hà Nội là TP ô nhiễm thứ 2 trong các điểm quan trắc trên toàn thế giới.

Cụ thể, hai điểm đo Tây Hồ và Tô Ngọc Vân tiếp tục là nơi có chỉ số AQI cao nhất TP, vượt ngưỡng nguy hại. Số liệu lúc 7h30 cho thấy chỉ số ở Tây Hồ là 407 và Tô Ngọc Vân là 361. Tương tự, các trạm đo có chỉ số ở mức nguy hại gồm Sài Đồng 326, Green ID (Trần Thái Tông, Cầu Giấy) 305.

o nhiem khong khi anh 2

Trang AirVisual đánh giá Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các TP được quan trắc sáng nay. Ảnh chụp màn hình lúc 7h30 sáng. 

Cũng theo trang quan trắc này, chỉ số ô nhiễm dao động theo ngày của Hà Nội cho thấy sáng 13/12 là đỉnh ô nhiễm trong khoảng 1 tháng nay ở Hà Nội (từ 14/11 đến 13/12). Từ đầu mùa đông, Hà Nội liên tục trải qua các buổi sáng có chỉ số ô nhiễm ở mức đáng lo ngại, chỉ số AQI trung bình lúc 7h30 sáng nay là 290. 

Trao đổi với Zing.vn, GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quan trắc và mô hình hóa môi trường, Giảng viên Đại học KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng Hà Nội đang ở giai đoạn đầu mùa đông, cộng với các điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi nên đây là giai đoạn không khí kém nhất năm.

Buổi sáng sớm là lúc chất lượng không khí thường kém nhất do nhiều nguồn phát thải hoạt động cùng lúc và trời chưa có nắng, lưu chuyển không khí thấp.

o nhiem khong khi anh 3
Dự báo của trang quan trắc chất lượng không khí Đại sứ quán Mỹ về ô nhiễm không khí tại Hà Nội thời gian tới. Ảnh chụp màn hình lúc 7h30 sáng. 

Theo dự báo của trang quan trắc chất lượng không khí Đại sứ quán Mỹ, chất lượng không khí tại Hà Nội trong tuần tới vẫn duy trì ở mức kém, xấu. Trong đó, ngày 16/12 (thứ 2), chất lượng không khí trung bình có thể lên mức nguy hại (dao động 217-248 đơn vị).

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, chất lượng không khí thủ đô vẫn sẽ xấu trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn cuối năm và sẽ khá dần khi sang xuân, độ ẩm tăng và có mưa nhiều hơn.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, trong trường hợp bắt buộc, phải đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Trong thời gian này, mọi người cần hạn chế, dừng các hoạt động đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác...

Không khí Hà Nội ở mức nguy hại sáng 13/12

AirVisual tiếp tục xếp Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các quốc gia được xếp hạng. Chỉ số AQI tại hầu hết điểm đo đều tím ngắt, chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đà Nẵng Xã hội