Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sanders cản bước Clinton, Trump vắng bạn đồng hành

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở West Virginia, khiến cuộc đua giành vé của đảng Dân chủ tiếp tục kéo dài.

Sáng 11/5, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang West Virginia. Chiến thắng này của ông Sanders “làm chậm” hành trình tới vị trí ứng viên tổng thống đảng Dân chủ của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Dù đang dẫn trước nhưng bà Clinton chưa nhận đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo AP, bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ từ 2.228 đại biểu, trong đó có 523 người được coi là "siêu đại biểu". Cựu ngoại trưởng Mỹ cần tối thiểu 155 người khác ủng hộ để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Trong khi đó, ông Sander được 1.454 đại biểu ủng hộ, trong đó có 39 siêu đại biểu.

Chiến thắng ở West Virginia cũng có thể trở thành bước đệm quan trọng trong chiến dịch giành vé của ông Sanders. Vào ngày 7/6, gần 700 đại biểu của đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu lựa chọn cho một trong 2 ứng viên. Riêng tại California, số đại biểu lên tới 475 người. Ông Sanders đang tập trung nỗ lực để thắng trong bỏ phiếu sơ bộ California.

Sanders can buoc Clinton anh 1
Thượng nghị sĩ bang Vermont

Bernie Sanders

. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông trùm Donald Trump, 69 tuổi, đã trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa khi các đối thủ Ted Cruz và John Kasich lần lượt bỏ cuộc.

Trong những tuyên bố gần đây, ông Trump liên tiếp chỉ trích bà Clinton, dấu hiệu cho thấy tỷ phú New York coi cựu ngoại trưởng Mỹ là đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trump mỉa mai bà Clinton mãi không thể đánh bại đối thủ duy nhất để trở thành đại diện đảng Dân chủ.

Để trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa, tỷ phú New York đã đánh bại 16 đối thủ, bao gồm những chính trị gia lão luyện. Những phát ngôn gây sốc của Trump đánh trúng tâm lý của một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ, những người đã quá chán ngán sự toan tính và cầu toàn của các chính trị gia.

Tuy nhiên, bà Clinton, 68 tuổi, cho biết bà sẽ bỏ qua những lời lăng mạ cá nhân mà ông Trump hết lần này tới lần khác sử dụng để công kích bà. Thay vào đó, bà Clinton sẽ tập trung chỉ trích những chính sách của vị tỷ phú New York, vốn gây ra nhiều giận dữ với người dân và các đồng minh của Mỹ.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ.

Bầu cử sơ bộ là một trong những khâu đầu tiên trong quá trình lựa chọn người sẽ lãnh đạo nước Mỹ. Năm nay, Iowa là bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 1/2. Cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 14/6. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội trong tháng 7 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng. Cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 8/11.

Hillary Clinton - ứng viên của nhiều nghịch lý

Trong cuộc bầu cử mà cử tri khát khao sự thay đổi, Clinton là ứng viên đại diện cho cái cũ, cho quá khứ và đối mặt với nhiều thách thức để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Bức tranh đối lập giữa bà Clinton và ông Trump

Nhiều khả năng cựu ngoại trưởng Hillary Clinton với những kinh nghiệm trên chính trường sẽ đối đầu với "kẻ ngoại đạo" Donald Trump trong chặng đua gay cấn cuối cùng tới Nhà Trắng.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm