Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản xuất cà phê từ đậu nành, bắp và hóa chất

Ngày 28/8, tin từ Chi cục Quản lý nông lâm và thủy sản tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ sở chế biến cà phê bột Nhất Thiên đang sản xuất cà phê bẩn từ đậu nành, bắp và hóa chất.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận tập huấn an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người làm; hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê bột; không có kệ kê nguyên liệu, sản phẩm; nền nhà thấp, bẩn; nguyên liệu để trực tiếp dưới nền nhà, không có biện pháp phòng ngừa, côn trùng gây hại; cơ sở sử dụng một số phụ gia không có nhãn tiếng Việt, không rõ nơi sản xuất…

Hàng chục can nhựa cáu bẩn đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xếp la liệt trong xưởng sản xuất.

Hàng chục can nhựa cáu bẩn đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xếp la liệt trong xưởng sản xuất.

Ngoài việc phát hiện sản xuất gian dối sản phẩm cà phê bột Nhất Thiên, cơ quan chức năng còn phát hiện một số sản phẩm cà phê bột mang nhiều nhãn hiệu khác nhau cũng được sản xuất tại đây. Theo lời khai của chủ cơ sở, số cà phê này được cơ sở nhận gia công theo yêu cầu của khách hàng. Được biết, cơ sở này đã đi vào hoạt động hơn 2 năm, trung bình mỗi tháng cung ứng ra thị trường khoảng 1 tấn cà phê bột, sản phẩm chủ yếu nhập lại cho các quán cà phê nhỏ lẻ với giá từ 70-80 ngàn đồng/kg.

Một cán bộ của đoàn kiểm tra cho biết, theo thành phần công bố trên bao bì sản phẩm cà phê bột Nhất Thiên gồm có: Cà phê hạt (moka, arbica, robusta…) bơ, muối, rượu và hương liệu tổng hợp. Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã không phát hiện bất kỳ một hạt cà phê nào trong xưởng mà chỉ thấy toàn đậu, bắp và hàng chục can nhựa cáu bẩn đựng đầy hóa chất không rõ nguồn gốc. Theo lời khai của chủ cơ sở, số hóa chất này được mua tại chợ Buôn Ma Thuột nhưng không biết rõ là hóa chất gì, chỉ biết có tên gọi là caramen. “Sau khi mua hóa chất này về, đổ trộn đều vào bắp và đậu nành rồi rang xay đóng gói. Bản thân tôi cũng không biết hóa chất này có tác hại như thế nào nữa…” - chủ cơ sở cho biết

Công nghệ làm khô bò đen từ... phổi heo

Khô bò đen thành phần không thể thiếu cho món bánh tráng trộn nhưng ít ai ngờ chúng lại được làm từ phổi heo và chế biến trong điều kiện rất mất vệ sinh.

http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2014/8/242545.cand

Theo Văn Thành/ Công an nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Kinh doanh