Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản vật đặc trưng nào được ví như 'mai vàng mùa nước nổi' ở miền Tây?

Mùa nước nổi ở miền Tây luôn mang đến du khách những trải nghiệm thú vị, trong đó có nét ẩm thực đặc sắc với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn của vùng sông nước hiền hòa, trù phú.

dac san mua nuoc noi anh 1

1. Sản vật đặc trưng nào được ví như "mai vàng mùa nước nổi" ở miền Tây?

  • Bông súng
  • Bông dã quỳ
  • Bông chuông
  • Bông điên điển

Mùa nước nổi ở miền Tây (khoảng tháng 7-11 âm lịch hàng năm) không thể thiếu sắc vàng rực rỡ của bông điên điển trổ khắp đồng, vì thế người ta ví hoa như "mai vàng mùa nước nổi" của vùng đất phương Nam. Là sản vật đặc trưng trong mùa lũ về, có vị hơi nhẫn nhẹ, ngọt, bùi, bông điên điển trở thành nguồn thức ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng của người miền Tây. Ảnh: @midu_le2111.

dac san mua nuoc noi anh 2

2. Người dân miền Tây thường sử dụng "mai vàng mùa nước nổi" để chế biến món ăn nào?

  • Bánh xèo bông điên điển
  • Bông điên điển xào tép
  • Gỏi bông điên điển
  • Tất cả các món ăn trên

Dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người miền Tây, bông điên điển được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào tép, gỏi bông điên điển, bông điên điển muối chua... Tùy từng món ăn, bông điên điển có thể là nguyên liệu chính hoặc nguyên liệu phụ, song vẫn giữ một hương vị đặc biệt, góp phần tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Ảnh: @gisellehoang.

dac san mua nuoc noi anh 3

3. Cùng với "mai vàng mùa nước nổi", loại cá nào là đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích vào thời điểm lũ về trong năm?

  • Cá mòi
  • Cá trắm
  • Cá linh
  • Cá lau

Bông điên điển và cá linh là 2 sản vật tiêu biểu của mùa nước nổi miền Tây, vừa có thể là nguyên liệu chính trong những món ăn riêng biệt, vừa có thể kết hợp cùng nhau tạo nên một số món ăn đặc sắc. Du lịch miền sông nước mùa lũ về, bạn không thể bỏ qua món lẩu cá linh bông điên điển hay canh chua cá linh bông điên điển thơm ngon nức tiếng. Cá linh tươi rói, béo tròn hòa quyện cùng hương vị thanh mát của bông điên điển khiến du khách nhớ mãi. Ảnh: @gauchuotforever.

dac san mua nuoc noi anh 4

4. Cá linh non đầu mùa có đặc điểm gì khiến nhiều người ưa chuộng?

  • Xương mềm
  • Thịt ngọt
  • Mỡ béo
  • Tất cả các đặc điểm trên

Theo dòng nước từ thượng nguồn sông Mekong đổ về, cá linh đầu mùa thường nhỏ như đầu đũa, được gọi là cá linh non hay cá linh sữa. Nhiều người ưa chuộng cá linh non vì vào thời điểm này xương cá mềm, thịt ngọt, bụng có mỡ béo ngậy. Ngoài nấu chung với bông điên điển, cá linh còn được kho tiêu, kho mía, nướng, tẩm bột chiên giòn, làm mắm... rất hấp dẫn. Ảnh: @lynguyen.91.

 

dac san mua nuoc noi anh 5

5. Đặc sản nào của mùa nước nổi miền Tây thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng lu, khìa nước dừa, xào củ kiệu, chiên nước mắm...? 

  • Trâu đồng
  • Chuột đồng
  • Trăn đồng
  • Dê đồng

Khi những cánh đồng lúa chín được thu hoạch xong, mùa nước nổi đến cũng là thời điểm săn chuột đồng, một đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Chuột đồng lúc này sạch, mập thịt, ngọt dai, giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn thơm ngon với phương pháp đa dạng như nướng lu, nướng mọi, khìa nước dừa, xào củ kiệu, chiên nước mắm... Ảnh: @trangnguyen2191.


dac san mua nuoc noi anh 6

6. Địa danh nào được nhắc đến trong câu ca sau: "Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì về ... ăn cho đã thèm"?

  • Đồng Tháp
  • Bến Nghé
  • Cần Thơ
  • Phú Quốc

Lưu truyền từ bao đời, câu ca "Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm" như lời ca ngợi một đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Bông súng là một trong những món ngon mùa nước nổi du khách không thể bỏ qua. Vào thời điểm này ở miền Tây, nhất là khu vực Đồng Tháp, hoa súng trắng lên nhanh, thi nhau đua nở khắp những cánh đồng. Ngoài ăn chung với mắm kho, cọng bông súng có thể dùng để nấu canh chua, trộn gỏi... Ảnh: @sarahwlederman


dac san mua nuoc noi anh 7

7. Loại trái dân dã nào sau đây là một trong những món ăn ''gây thương nhớ" ở miền Tây mùa nước nổi?

  • Cà đú
  • Cà na
  • Cà pháo
  • Cà mèn

Cà na là loại trái dân dã quen thuộc với nhiều người dân miền Tây, có thể ăn tươi chấm muối ớt hoặc chế biến thành các món ngon như cà na dầm, cà na ngào đường, mứt cà na, rượu cà na... Mỗi khi mùa nước lớn về là thời điểm cà na sai trái. Trái cà na hình bầu dục, lúc còn non có màu xanh đậm, khi chín ngả màu vàng nhạt. Vị chua chua, chát chát của cà na có thể ''gây thương nhớ" với những ai đã từng thưởng thức qua. Ảnh: @leogen168.


#Justgo: Dạo một vòng miền Tây, ngắm cảnh đẹp bình dị như tranh vẽ Miền Bắc đang quyến rũ du khách bởi tiết trời thu dịu nhẹ cùng những loài hoa đặc trưng, khu vực Tây Nam Bộ cũng không "kém cạnh" khi níu chân mỗi người bởi nét đẹp riêng vốn có.

Bánh pía, đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng có nguồn gốc từ đâu?

Bạn có đủ am hiểu về những món bánh đặc sản nổi tiếng ở miền Tây? Những câu hỏi sau sẽ giúp bạn không bỏ lỡ một số món ngon hấp dẫn khi du lịch về đồng bằng sông Cửu Long.


Song Phúc

Bạn có thể quan tâm