Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Săn tìm kho báu bí ẩn của trùm phát xít Hitler

Một nhóm người Đức vừa bắt đầu đào bới ở thành phố Wuppertal, nơi họ tin rằng đang chôn giấu một trong những kho báu lớn nhất của Hitler - Phòng Hổ phách 380 triệu USD.

Đào bới dưới lòng thành phố Wuppertal để tìm Phòng Hổ phách. Ảnh: Funke Photo Services
Đào bới dưới lòng thành phố Wuppertal để tìm kho báu. Ảnh: Funke Photo Services

Phòng Hổ phách được xây dựng trong 10 năm, chứa 6 tấn hổ phách. Phòng này thuộc cung điện của Nga hoàng Peter Đại đế, nhưng năm 1941 bị phát xít Đức cướp và đưa về nước. Sau khi kho báu biến mất, một số người nói rằng, các ván ô chứa hổ phách đã bị đạn pháo phá hủy khi rơi xuống thành phố Koenigsberg. Một số người khác lại cho rằng, toàn bộ tài sản bị lực lượng SS chôn vùi trong lòng hồ thuộc dãy Alpes khi chiến tranh sắp kết thúc.

Tuy nhiên, ông Karl-Heinz Kleine (68 tuổi) và những người bạn trong câu lạc bộ bowling nói rằng, họ có bằng chứng cho thấy Phòng Hổ phách bị phát xít Đức chôn giấu dưới đường phố Wuppertal.

Thành phố Wuppertal có vô số boongke và đường hầm do phát xít Đức đào trong chiến tranh. Ông Kleine nói mình nhận được thông tin rằng, hàng chục thùng chứa hổ phách đã được chuyển từ Koenigsberg tới Wuppertal hồi đầu năm 1945 để cất giấu.

Phòng hổ phách chứa 6 tấn hổ phách trị giá <abbr class=380 triệu USD. Ảnh: EPA" />
Phòng Hổ phách chứa kho báu trị giá 380 triệu USD. Ảnh: EPA

Ông Kleine nói: “Erich Koch, lãnh đạo đảng Quốc xã khu vực Đông Phổ (chết trong nhà tù Ba La năm 1986), sinh ra ở Wuppertal. Khi Hồng Quân tiến sát Koenigsberg, ông ta ra lệnh đóng gói kho báu và đưa về quê nhà Wuppertal. Chúng tôi đã nghiên cứu tư liệu và nói chuyện với những người thời đó”. 

Chính quyền địa phương đã cấp phép cho ông Kleine và 4 người bạn đào bới các công trình của phát xít Đức. Một công ty xây dựng địa phương đã cho họ thuê thiết bị khoan hạng nặng.

Kế hoạch xây 'siêu thủ đô' của trùm phát xít Hitler

Một thành phố từng được cho sẽ là đô thị lớn nhất thế giới với những tòa nhà lớn, những con đường và những bức tượng mà Hitler tuyên bố sẽ tồn tại 1.000 năm


Tìm kiếm khắp nơi

Nhóm hưu trí Đức tích cực tìm kiếm Phòng Hổ phách bên dưới đường phố Wuppertal. Ảnh: Funke Photo Services
Nhóm hưu trí Đức tích cực tìm kiếm Phòng Hổ phách bên dưới đường phố Wuppertal. Ảnh: Funke Photo Services

Năm 2006, một nhóm tìm kiếm người Mỹ bỏ ra hơn 10 triệu USD để lặn xuống đáy hồ Toplitz buốt giá ở Áo. Norman Scott, người sáng lập nhóm Global Explorations (Thám hiểm Toàn cầu), nói ông có nhân chứng đếm được 27 thùng bị ném xuống hồ vào tháng 4/1945, một tháng trước khi phát xít Đức đầu hàng. Giấy tờ của văn phòng an ninh của SS thời chiến cho thấy, Phòng Hổ phách được đóng gói vào 27 thùng trước khi được người Đức chuyển khỏi Nga.

Trong hai năm cuối cùng của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, hồ Toplitz được lực lượng của Hitler sử dụng cho các thí nghiệm bí mật. Sau đó, hồ trở thành nơi chứa mọi vật phát xít Đức muốn giấu quân đồng minh. Tuy nhiên, người ta hầu như không tìm thấy gì trong lòng hồ, trừ tờ 5 bảng Anh mà phát xít Đức in và định dùng loại tiền giả này để phá hoại kinh tế Anh.

Phần còn lại của Phòng Hổ phách của Nga hoàng sau khi bị phát xít Đức cướp phá. Ảnh: Dimitri Beliakov
Phần còn lại của Phòng Hổ phách của Nga hoàng sau khi bị phát xít Đức cướp phá. Ảnh: Dimitri Beliakov

Theo một cuốn sách in ở Đức năm 2011, kho báu được giấu tại mỏ bỏ hoang trong một khu rừng ở phía đông nước Đức. Cuốn Câu đố rừng Poppen của Mario Ulbrich tạo ra làn sóng người đổ tới Poppen.

Nhà sử học Matthias Gluba cũng gây ra làn sóng săn Phòng Hổ phách sau khi nghiên cứu tài liệu thời chiến về thị trấn Auerswalde gần Chemnitz. Auerswalde là nơi Hitler cho chế tạo 2 khẩu pháo lớn nhất trong lịch sử - Dora và Gustav. Khi nghiên cứu lịch sử, ông Gluba phát hiện chi tiết về một chuyến hàng bí mật chuyển từ Koenigsberg vào năm 1945. Hồi đó, Koenigsberg là thành phố chính của Đông Phổ thuộc Đức. Hiện nay, Koenigsberg là Kaliningrad thuộc Nga.

Địa ngục trần gian thời Đức Quốc xã

Trại giam Auschwitz dưới thời Đức Quốc xã là nơi hàng triệu phạm nhân đã nằm xuống. Ngày nay, nhà ngục biến thành khu vực vắng lặng đến rợn người.

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/san-tim-kho-bau-bi-an-cua-trum-phat-xit-hitler-828681.tpo

Theo Thái An/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm