Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sẵn sàng phương án cho 30.000 người mắc Covid-19

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát cơ sở cách ly tập trung và có phương án sẵn sàng cho tình huống 30.000 mắc Covid-19 trước bối cảnh dịch có nguy cơ bùng phát trở lại.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo nhận định dịch Covid-19 trên thế giới, trong khu vực và một số nước láng giềng đang rất phức tạp. Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, không chỉ ở phía Tây Nam mà tất cả tỉnh, thành phố trên toàn quốc vì chúng ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón bà con bị kẹt ở nước ngoài về và vẫn còn hiện tượng nhập cảnh trái phép.

Xử thật nghiêm việc nhập cảnh trái phép

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phải tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập, ông yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ. Các lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có dấu hiệu nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng.

san sang phuong an 30.000 nguoi mac Covid-19 anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Ảnh: VGP.

Đặc biệt, kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép và xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh ở tất cả cửa khẩu, cơ sở cách ly do quân đội quản lý cũng như các cơ sở cách ly dân sự.

Để bảo đảm "mục tiêu kép", Phó thủ tướng yêu cầu cần tăng cường phối hợp phát huy, trách nhiệm của các địa phương, các bộ, ngành trong việc xét cấp visa cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, người nước ngoài trên tinh thần phải an toàn.

Tổ công tác gồm lãnh đạo 5 Bộ: Ngoại giao (chủ trì), Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải rà soát quy trình xét duyệt cấp visa nhập cảnh, cấp phép chuyến bay… đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.

Với công dân Việt Nam ở các nước láng giềng về nước bằng đường bộ, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định không thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt ở cơ sở cách ly bắt buộc.

Sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cập nhật những công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm mới của quốc tế, nếu có bằng chứng sử dụng hiệu quả cần nhập khẩu nhanh, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước trên tinh thần đẩy nhanh tốc độ và giảm chi phí xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

san sang phuong an 30.000 nguoi mac Covid-19 anh 2

Bộ Quốc phòng được giao rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh. Ảnh: Thạch Thảo

Về cách ly, Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ cơ sở cách ly dân sự bảo đảm thực hiện việc cách ly an toàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; có phương án mở rộng, nâng cao năng lực các khu cách ly dân sự trên địa bàn, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát.

Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo thẩm quyền được giao, nếu cách ly các vùng giáp ranh các tỉnh, thành phố khác thì phải có sự bàn bạc, thống nhất. Trường hợp giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận và phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia và phải được Thủ tướng đồng ý.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về hạn chế các sự kiện tập trung đông người.

Bộ Y tế rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch; khẩn trương, tích cực tiếp cận, đàm phán mua vaccine của nước ngoài, nghiên cứu phát triển vaccine trong nước, bảo đảm có vaccine sớm nhất có thể, tiêm cho nhiều người Việt Nam nhất có thể.

Xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 nhận định vẫn còn trường hợp nhập cảnh trái phép, nếu không quản lý tốt sẽ xuất hiện ca nhiễm với biến chủng lây lan tốc độ nhanh.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
823Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 3 200
Bắc Ninh1178
Vĩnh Phúc 1 79
Đà Nẵng0115
Bắc Giang24131
Hà Nam118
Hưng Yên 1 26
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn214
Thanh Hóa01
Điện Biên25
Nam Định05
Nghệ An01
Phú Thọ02
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk13
Hòa Bình06
Quảng Trị03

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 Xã hội