Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sản phụ vỡ ối, thai nhi lọt tay ra ngoài

Khi nhập viện, sản phụ đã bị vỡ ối, một bàn tay của thai nhi lọt ra ngoài vùng kín và đang có dấu hiệu suy thai cấp.

Ngày 27/1, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cứu sống thai nhi ngôi ngang, vỡ ối, sa tay, suy thai cấp trên nền sản phụ bị đa u xơ tử cung.

Đây là ca bệnh khó và nguy hiểm, bởi khi nhập viện sản phụ đã bị vỡ ối, một bàn tay của thai nhi lọt ra ngoài vùng kín và đang có dấu hiệu suy thai cấp.

Thai nhi lot tay ra ngoai anh 1
Hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, cho biết trường hợp này rất hiếm gặp, sản phụ lại đang có khối u xơ lớn tại tử cung, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai. Khối u xơ tử cung lớn, chiếm hết toàn bộ từ eo đến đáy tử cung, khiến cho thành tử cung rất dày, khó khăn cho việc phẫu thuật và tiếp cận lấy thai nhi.

Bằng sự nỗ lực của các bác sĩ, thai nhi đã được đưa ra ngoài an toàn với cân nặng 2.230 g. Kiểm tra tử cung của người bệnh, các bác sĩ nhận thấy có nhiều nhân xơ đan xen trong và dưới nội mạc tử cung. Nếu bảo tồn, tử cung có nguy cơ hoại tử cao, gây băng huyết, các bác sĩ đã cắt tử cung bán phần thấp cho người bệnh. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Minh Thuyết, các trường hợp sản phụ có nguy cơ đẻ non, ngôi thai bất thường cần được theo dõi và quản lý thai nghén chặt chẽ. Nếu có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ cần đưa đến ngay các cư sở y tế chuyên sâu về sản khoa, nếu không được hỗ trợ kịp thời sẽ gây sang chấn cho thai nhi, mất tim thai do sa dây rốn.

Sản phụ bị ngã xuống vực, bác sĩ đỡ đẻ ngay dưới khe núi

Hai vợ chồng sản phụ gặp tai nạn và rơi xuống khe núi, không tự trèo lên được nên đã nhờ người gọi cấp cứu.

Phạm Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe