Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản phụ tử vong, bệnh viện nhận chăm sóc hai con

Sản phụ Tuyến tử vong sau sinh. Bệnh viện không xác nhận có sai phạm của êkíp đỡ đẻ nhưng chi 150 triệu đồng lo hậu sự và nhận trách nhiệm chăm sóc hai con chị Tuyến đến 18 tuổi.

Liên quan đến việc sản phụ Nguyễn Thị Tuyến (30 tuổi, xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng) tử vong sau khi sinh con tại bệnh viện đa khoa An Dương, ngày 14/7 lãnh đạo bệnh viện dù không xác nhận có sai phạm của ê kíp đỡ đẻ nhưng đồng ý chi 150 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho nạn nhân và nhận trách nhiệm chăm sóc hai cháu nhỏ của chị Tuyến (bé trai 7 tuổi và bé trai sơ sinh) đến hết 18 tuổi với mức lương hưởng hàng tháng bằng với mức lương cơ bản của người mẹ.

Ông Phan Hồng Quảng, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa An Dương, cho biết đêm 12/7, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Tuyến chờ sinh. Đến 9h ngày 13/7, chị Tuyến trở dạ được đưa lên bàn đẻ, sau khoảng 15 - 20 phút thì sinh bé trai nặng 3,6 kg. Bé trai sau khi sinh bị ngạt ối, sức khỏe yếu nên được bệnh viện An Dương chuyển lên bệnh viện Nhi Đức (TP Hải Phòng) cấp cứu.

San phu tu vong, benh vien nhan cham soc hai con hinh anh 1 Bà Phạm Thị Nga (áo tím, mẹ chồng sản phụ) nghẹn ngào bên thi thể con dâu.
Bà Phạm Thị Nga (áo tím, mẹ chồng sản phụ) nghẹn ngào bên thi thể con dâu.

Riêng sản phụ Tuyến thì có dấu hiệu băng huyết, ê kíp đỡ đẻ ngay lập tức báo lên lãnh đạo bệnh viện và mời kíp cấp cứu của bệnh viện phụ sản Hải Phòng sang hỗ trợ. Dù đã cố gắng cấp cứu cho nạn nhân nhưng vì diễn biến sự việc quá nhanh, bệnh viện không có nguồn máu dự trữ nên đến khoảng 10h15, sản phụ Tuyến đã không qua khỏi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện làm báo cáo gửi Sở Y tế, UBND huyện An Dương để có hướng chỉ đạo giải quyết.

"Sở Y tế thành lập hội đồng y khoa chuyên môn để tìm nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ Tuyến tử vong. Bệnh viện đang chờ kết luận của hội đồng y khoa để xem xét có hay không sai phạm của ê kíp đỡ đẻ", ông Quảng cho biết thêm.

Trao đổi về việc thời điểm trước khi chị Tuyến lên bàn đẻ phía gia đình sản phụ từng đề nghị được đẻ mổ nhưng ê kíp đỡ đẻ không đồng ý, ông Quảng cho rằng việc này phụ thuộc chỉ định của ê kíp đỡ đẻ vì phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để quyết định.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết bệnh viện đa khoa huyện An Dương báo cáo đây là tai biến sản khoa, nguyên nhân sản phụ tử vong là do băng huyết sau sinh, mất nhiều máu. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa chấp nhận báo cáo này và cho lập hội đồng y khoa để kiểm tra lại. Trong hội đồng này có sự tham gia của luật sư để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bệnh nhân cũng như sự khách quan và quyền lợi của bác sĩ.

Về kiến nghị của người nhà bệnh nhân, cho rằng đã yêu cầu bệnh viện mổ đẻ nhưng họ không chấp nhận mà vẫn để đẻ thường mới dẫn đến hậu quả đáng tiếc, lãnh đạo sở y tế cho biết, bác sĩ phải căn cứ vào thể trạng sức khoẻ của sản phụ, thai nhi thì mới chỉ định đẻ thường hay đẻ mổ chứ không thể làm theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân.

Sản phụ tử vong, bệnh viện hứa lo hậu sự

Chiều tối 13/7, người nhà sản phụ Nguyễn Thị Tuyến (30 tuổi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã kéo đến tập trung trước BV đa khoa huyện để yêu cầu làm rõ cái chết của sản phụ này.

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20150714/chua-co-ket-luan-sai-pham-benh-vien-van-nhan-trach-nhiem/777516.html

Theo Tiến Thắng - Thân Hoàng/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội