Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản phụ sinh con 'thuận tự nhiên', không cho bác sĩ điều trị

Sản phụ sinh con lần thứ 3 theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà, kiên quyết từ chối can thiệp y tế cho cả mẹ và bé sơ sinh khi nhập viện.

Sáng 11/2, bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 34 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM, trong tình trạng sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà đã 6 giờ, bé sơ sinh chưa được cắt rốn, sản phụ thiếu máu nặng.

Bệnh nhân kể lại khoảng 14h ngày 10/2 đã sinh một bé gái. Khi em bé đã lọt phần đầu ra ngoài, sản phụ được người quen qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân. Người này đỡ đẻ với hai tay được rửa bằng nước muối sinh lý và không có găng tay.

Bé sơ sinh được đặt nằm cạnh mẹ cùng với dây rốn chưa cắt. Sau khi được mẹ làm vệ sinh, sản phụ mới da kề da với bé. 5 tiếng sau sinh, người nhà gọi Trung tâm Cấp cứu 115 với mong muốn được hỗ trợ cắt rốn cho bé. Sản phụ được truyền dịch và chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ.

Tại đây, các nhân viên y tế đã rất vất vả để thuyết phục sản phụ và thân nhân thực hiện các can thiệp y tế cho mẹ và bé như may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và tiêm thuốc co hồi tử cung, tiêm vắc xin và vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh...

Sau khi được nhân viên y tế giải thích, sản phụ đã đồng ý cho bác sĩ can thiệp với yêu cầu “không được tiêm thuốc tê”. Chỉ sau một mũi may đầu, thấy không thể chịu đau được, bệnh nhân đồng ý cho gây tê tại chỗ.

san phu sinh con thuan tu nhien anh 1

Sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên tại nhà là phương pháp chưa được kiểm chứng độ an toàn và có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Xét nghiệm cho thấy sản phụ bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu, dễ nhiễm trùng… Tuy nhiên, sản phụ vẫn ghi giấy cam kết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả hậu quả.

Ban Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp thuyết phục gia đình. Chồng và mẹ sản phụ đã đồng ý cách xử lý của bệnh viện, tuy vậy sản phụ vẫn tiếp tục phản ứng vì cho rằng “bệnh viện đang dụ để lấy tiền”.

Sản phụ này từng sinh con 2 lần tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy vậy, lần thứ 3, chị quyết định tự sinh tại nhà vì cho rằng rất nhiều người mẹ đã thực hiện sinh thuận tự nhiên thành công nên muốn trải nghiệm điều này.

Chị cho biết đã tìm hiểu về phương pháp này qua các trang mạng và tham gia “học về sinh thuận tự nhiên”. Tại phòng theo dõi hậu sản, sản phụ tiếp tục không đồng ý cho bác sĩ thăm khám và yêu cầu cùng với con xuất viện.

Với trường hợp của bệnh nhân này, kíp trực cũng như Ban Giám đốc bệnh viện đã dành rất nhiều thời gian để tư vấn, thuyết phục gia đình về các can thiệp y khoa phù hợp cho tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Tuy vậy, nhân viên y tế lại không thể thăm khám hay điều trị.

Bản thân sản phụ và thân nhân cũng không thống nhất trong việc phối hợp với bệnh viện khiến công tác chuyên môn bị ảnh hưởng. Tới trưa 11/2, bệnh viện vẫn tiếp tục thuyết phục sản phụ đồng ý với các can thiệp y khoa cần thiết.

Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai và sinh đẻ.

Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), bé được da kề da với mẹ theo đúng chuẩn, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp bằng các phương pháp sinh giúp hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Trào lưu sinh con thuận tự nhiên được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới cũng đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng của thực hành liên sinh và cảnh báo những nguy cơ mẹ và bé phải đối mặt nếu áp dụng liên sinh - sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế và không cắt dây rốn. Bánh nhau chứa đầy máu, vì thế, nó rất dễ nhiễm trùng.

Thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập, sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy trong khoảng thời gian 3 đến 10 ngày, thậm chí 2 tuần, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé.

Khước từ trợ giúp y tế, sản phụ quyết sinh con 'thuận tự nhiên'

Sản phụ quyết sinh con "thuận tự nhiên", không cho bệnh viện can thiệp y tế, thậm chí là tiêm vắc xin hay đội mũ giữ ấm cho con.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe