Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản phụ ở Quảng Ninh có 2 tử cung

Thai phụ 28 tuổi có 2 tử cung và được mổ bắt con ở tuần thứ 35.

Các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết chị V.T.H. (28 tuổi, địa chỉ tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) đến viện với chẩn đoán thai 35 tuần trên vết mổ đẻ cũ.

Trong quá trình mang thai, chị H. được bác sĩ xác định có 2 tử cung. Thai nhi nằm ở tử cung phải. Lần mang thai trước, chị H. được phẫu thuật lấy thai ở tử cung bên trái.

San phu co 2 tu cung anh 1

Hình ảnh tử cung đôi. Ảnh: BVCC.

Thai phụ đau nhiều vùng thượng vị, được siêu âm đánh giá có dịch mỏng 10 mm ở góc gan, hình ảnh nghi ngờ nhồi huyết đáy tử cung bên phải.

Sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân. Bé gái nặng 2,3 kg, sức khoẻ ổn định. Tuy nhiên, tử cung bên có thai của chị H. giãn phình mạch, gây chảy máu nên được cắt bỏ. Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khoẻ sản phụ ổn định, được xuất viện.

Theo các bác sĩ, tử cung đôi là bất thường bẩm sinh hiếm gặp. Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, co giãn không tốt dễ dẫn đến sẩy thai, thai chậm phát triển, thậm chí chết lưu, sinh non.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai có tử cung đôi cần được theo dõi sát, đặc biệt chú ý tầm soát nguy cơ ngôi thai bất thường, chậm phát triển, sinh non... Phụ nữ cần tuân thủ khám thai định kỳ, đúng lịch để bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi và điều trị kịp thời.

Người phụ nữ có khối u chứa đầy tóc trong buồng trứng

Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dưới, người phụ nữ được chẩn đoán mắc u nang bì buồng trứng trái kích thước lớn.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe