Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau

Sau khi thăm khám, trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ nằm tại hai tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/50 triệu ca mang thai. Ảnh: Studiolegalemuccio.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, cho biết đã phẫu thuật cho một sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1/50 triệu ca mang thai và đặc biệt lại là ca thai đôi hoàn toàn tự nhiên.

Sản phụ H.N.M.P. (29 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần khi đang mang thai lần hai, thai đôi 32 tuần tuổi. Sau khi thăm khám, trên hình ảnh siêu âm, các bác sĩ rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ này nằm tại hai tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ.

Do trước đó bệnh nhân đã từng sinh bằng phương pháp mổ bắt thai nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, 2 bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1.750 gram và 1.550 gram.

Các bé được bác sĩ chăm sóc ngay tại khoa Phẫu thuật và chuyển đến khoa Sơ sinh của bệnh viện để theo dõi. Sức khỏe 3 mẹ con sản phụ sau phẫu thuật ổn định.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, thông thường, những cặp song sinh thì 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung của sản phụ. Tuy nhiên, trường hợp của sản phụ P. có 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung.

"Đây là trường hợp rất hy hữu, lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận", bác sĩ Dung nói.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật


Chàng trai 21 tuổi mang khối u 9 kg trên lưng, mông

Bệnh nhân chia sẻ do khối kích thước lớn, các hoạt động thường ngày như đi lại, cúi hay nghiêng người, thậm chí là vệ sinh cá nhân trở nên rất nặng nề và khó khăn.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm