Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản phụ mang nhóm máu hiếm

Sản phụ ở Thanh Hóa mang nhóm máu Rh (-). Tại Việt Nam, đây là nhóm máu hiếm với tỷ lệ 0,04% - 0,07%.

Trong suốt quá trình khám thai, chị N.T.Q. (27 tuổi, trú tại Thanh Hóa) đều nhận kết quả bản thân mang nhóm máu RH (+), không đáng lo. Ngày 23/11, chị sinh thường một bé gái tại cơ sở y tế gần nhà. Sau khi vượt cạn thành công, các bác sĩ phát hiện chị Q. mang nhóm máu hiếm Rh (-) và ngay lập tức cần tiêm mũi Anti-D trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên, cơ sở y tế địa phương lại không có loại thuốc này. Điều đó đe dọa không nhỏ tới sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và đứa trẻ.

Anti-D immunoglobulin là một kháng thể được cô lập từ huyết tương người. Theo y văn thế giới, Anti-D được sử dụng để ngăn ngừa việc người mẹ không mang yếu tố Rhesus (Rh-) tạo kháng thể kháng tế bào hồng cầu mang yếu tố Rhesus (Rh+) của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, phá thai hoặc một số tình huống nhạy cảm khác.

Trước tình hình nguy cấp, vợ chồng chị Q. quyết định vượt gần 200 km tới khoa Khám chuyên sâu Sản phụ khoa và Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tại đây, sản phụ được các bác sĩ chỉ định xét nghiệm, kiểm tra tình trạng sức khỏe trước tiêm. Vừa trải qua cuộc vượt cạn nên thể trạng của chị Q. còn yếu. Nhờ sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của bác sĩ, sản phụ Q. không còn nguy hiểm tới tính mạng.

San phu mang nhom mau hiem anh 1

Sản phụ mang nhóm máu Rh (-) đối mặt nhiều nguy cơ khi sinh nở. Ảnh minh họa: Freepik.

Rh (-) như O-, B-, A-, AB-, là nhóm máu hiếm tại Việt Nam với tỷ lệ 0,04% - 0,07%. Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm.

Trong cuộc sống, những người có nhóm Rh (-) khi cần truyền máu gấp (bị tai nạn, phẫu thuật cấp cứu) có nguy cơ đối mặt nhiều nguy hiểm vì ngân hàng dự trữ không có sẵn. Trường hợp mẹ có nhóm máu Rh (-), bố có nhóm máu Rh (+) có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Nó có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai, trong thai kỳ nên thăm khám và kiểm tra sức khỏe kỹ càng tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt, khám tổng quát trước khi mang thai rất quan trọng bởi đây sẽ là bước chuẩn bị để sản phụ có thai kỳ an toàn, bé khỏe mạnh.

Bí ẩn đằng sau nhóm máu hiếm nhất thế giới

Năm 1961, các nhà khoa học tại Australia phát hiện người đầu tiên mang dòng máu lạ. Từ đó đến nay, nhân loại mới có 43 trường hợp sở hữu loại huyết thanh này.

Nhóm máu quý như vàng, 4 triệu người có một

Nhóm máu Bombay là một trong 4 loại quý hiếm nhất thế giới, được tiến sĩ Bhende tại Ấn Độ phát hiện lần đầu tiên vào năm 1952.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe