Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sản phụ được 5 y bác sĩ hiến máu cứu trong đêm

Trước diễn biến xấu của sản phụ Hằng, nhiều bác sĩ đã tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong đêm.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thông tin đã cứu sống sản phụ chuyển dạ sinh con so 39 tuần bị băng huyết sau mổ.

Trước đó, 21h, ngày 3/2, sản phụ Phạm Thị Hằng (Hà Nội) nhập viện chuyển dạ sinh con so tại khoa Sản với thai ngoài tuần 39. Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng, Phó khoa Sản, người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ Hằng, cho biết qua theo dõi chuyển dạ ban đầu thấy diễn biến bình thường và tiên lượng em bé khoảng 3 kg. Bác sĩ khuyến khích để sản phụ sinh thường.

Tuy nhiên, khi thấy tử cung sản phụ đã mở hết, đầu thai nhi vẫn không lọt ra, sản phụ được chuyển qua phòng mổ cấp cứu bắt thai. Em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3 kg.

San phu duoc 5 y bac si hien mau cuu trong dem anh 1

Bé trai con sản phụ Phạm Thị Hằng chào đời bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3 kg. Ảnh: BSCC.

“Trong quá trình khâu vết mổ, tôi thấy tử cung sản phụ có hiện tượng co hồi kém, máu chảy nhiều nên đã chỉ định tiến hành các bước xử trí chuyên môn như cho dùng thuốc co hồi tử cung kết hợp thuốc cầm máu. Ngoài ra, chúng tôi tiến hành đặt bóng chèn buồng tử cung,…”, bác sĩ Hằng nhớ lại.

Trước diễn biến xấu của sản phụ, các bác sĩ đã chỉ định truyền 2 đơn vị máu (nhóm máu O), 2 đơn vị plasma. Tuy nhiên, lúc đó, bệnh viện chỉ còn có một đơn vị máu nên đã huy động cán bộ nhân viên có cùng nhóm máu tập trung tại khoa Ngoại gây mê hồi sức cùng tham gia hiến máu cho sản phụ ngay.

Đêm 3/2, điều dưỡng Nguyễn Duy Hưng (nhóm máu O) đã tình nguyện đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến đổi và nhận được thêm một đơn vị máu tiếp theo.

Sáng 4/2, kiểm tra tình trạng sản phụ vẫn thấy mạch đập nhanh, da nhợt nhạt, huyết động chưa ổn định, các bác sĩ tiếp tục có chỉ định truyền 4 đơn vị máu tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung cấp của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khan hiếm nên khoa Sản và khoa Ngoại của bệnh viện đã huy động một số y bác sĩ đi hiến máu.

Chiều cùng ngày, sản phụ vẫn cần truyền thêm máu nên bác sĩ tiếp tục đã huy động thêm 2 nhân viên khác hiến máu. Tổng cộng, sản phụ Hằng được truyền 7 đơn vị máu (tương ứng khoảng hơn 2 lít máu). Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định.

Người dân TP.HCM xếp hàng dài chờ hiến máu

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu tại TP.HCM, sáng 9/2, hàng trăm người dân xếp hàng dài từ phòng đăng ký ra đến đường, chờ hiến máu.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe