Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Săn ngân hàng lãi suất cao nhất

Sau nhiều đợt điều chỉnh giảm liên tục, lãi suất đã xuống mức khá thấp, nhưng ở một số ngân hàng, lãi suất huy động vẫn được niêm yết khá cao.

Lãi suất cao nhất 8,3%/năm

Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất huy động từ 6%/năm xuống 5,5%/năm kể từ ngày 29/10. Hưởng ứng “hiệu triệu” của Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đồng loạt điều chỉnh lãi suất. Theo đó, mức lãi suất thấp nhất trong hệ thống rơi xuống 4%/năm ở kỳ hạn 1 tháng.

Tại các kỳ hạn cao hơn 6 tháng, lãi suất tại các ngân hàng có sự chênh lệch khá cao. Sau ngày trần lãi suất mới được áp dụng, Ngân hàng Bản Việt niêm yết mức cao nhất 8,1%/năm cho 2 kỳ hạn 15 tháng và 18 tháng. Từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất áp ở mức trần.

Nhưng tới ngày 4/11, Bản Việt lại một lần nữa điều chỉnh bảng lãi suất. Theo thông tin trên website của ngân hàng này, mức lãi suất cao nhất chỉ còn 7,8% cho các kỳ hạn dài từ 18 tháng tới 60 tháng. Nhưng tại phòng giao dịch Trần Khát Chân, ngân hàng vẫn treo biển lãi suất 8,3%/năm.

Lãi suất huy động và cho vay đang giảm mạnh.

Lãi suất huy động và cho vay đang giảm mạnh.

Khá nhiều ngân hàng vẫn duy trì mức lãi suất trên 8%/năm. Khi gửi tiết kiệm ở 3 kỳ hạn cao nhất, khách hàng của ngân hàng Bắc Á nhận được khoản lãi 8,2%/năm. Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM áp dụng mức 8%/năm cho kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Trong khi đó, ngân hàng Phương Đông chỉ dành mức 8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Đa số các ngân hàng còn lại đều thực hiện chính sách lãi suất thấp hơn, trên 7%/năm. Mức lãi cao nhất tại ngân hàng Đại Dương, ngân hàng Tiên Phong, ngân hàng An Bình lần lượt là 7,7%/năm, 7,3%/năm và 7,2%/năm. 7,2%/năm cũng là mức trần tại ngân hàng Hàng Hải. 

Các ngân hàng lớn thậm chí còn mức lãi suất thấp hơn. Trong khi “trần” lãi suất tại ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) là 7%/năm cho kỳ hạn dài, thì tại ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, mức cao nhất chỉ là 6,3%/năm cho kỳ hạn từ 24 tháng đến 60 tháng.

Mời chào khách vay vốn

Nếu trước đây các ngân hàng rầm rộ tung ra các chương trình khuyến mại nhằm thu hút người dân gửi tiết kiệm thì nay các chương trình này giảm mạnh. Thay vào đó là hàng loạt mời chào cho vay vốn đầy hấp dẫn đế từ các ngân hàng.

BIDV là một trong những ngân hàng mới nhất mời chào cho vay vốn với lãi suất rất thấp. Từ tháng 10, BIDV tung ra gói tín dụng 8.000 tỷ đồng cho vay sản xuất kinh doanh năm 2014- 2015, mang tên “Cuối năm gom hàng, cho mùa thắng lớn”.

Khách hàng tham gia chương trình được lựa chọn vay với lãi suất cực kỳ hấp dẫn, cạnh tranh với từng kỳ hạn vay vốn. Cụ thể với các khoản vay thời hạn từ 1 đến 3 tháng, lãi suất chỉ từ 6,5%/năm trong suốt thời gian vay. Với các khoản vày từ 3 đến 12 tháng, lãi suất chỉ từ 7%/năm (áp dụng trong 03 tháng đầu tiên), hoặc từ 8%/năm (trong 6 tháng đầu tiên). 6,5%/năm cũng là mức lãi suất thấp mà ngân hàng Đại chúng dành cho khách hàng vay mua nhà. Gói tín dụng giá rẻ này có trị giá 1.500 tỷ đồng

Trong khi đó, sau khi thành công với chương trình “Vay ưu đãi, lãi suất 5%”, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục triển khai chương trình này đến hết năm 2014, với nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng mua ô tô, nhà đất, kinh doanh và tiêu dùng. Theo đó, mức lãi suất thấp nhất được áp dụng là 5%/năm.

Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM vừa áp dụng chính sách lãi suất huy động cao lại vừa áp dụng chính sách lãi suất cho vay thấp. Khách hàng mua ô tô và bất động sản của ngân hàng có cơ hội lưởng lãi suất 6,8%/năm. Với các dự án liên kết, ngân hàng ưu đãi lãi suất 0%/năm cho 2 tháng đầu.

Nỗ lực giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng giúp tăng trưởng tín dụng có nhiều khả năng hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên, đi cùng với tăng trưởng tín dụng là nỗi lo nợ xấu.

Lãi suất hạ, gửi tiền ở đâu có lợi nhất?

Các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ thường đưa lãi suất cạnh tranh hơn so với nhà băng lớn. Dựa trên yếu tố lãi suất đơn thuần, ngân hàng nào đang đưa ra các chính sách hấp dẫn nhất?

http://vtc.vn/san-ngan-hang-lai-suat-cao-nhat.1.514879.htm

Theo Bảo Linh/ VTC News

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh