Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân Lạch Tray xuống cấp sau hơn 60 năm sử dụng

Trải qua hơn 60 năm sử dụng, nhiều hạng mục của sân Lạch Tray đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngành chức năng kết luận sân này hiện không đảm bảo để thi đấu các giải chuyên nghiệp.

san Lach Tray xuong cap anh 1

Sân Lạch Tray nằm trên phố Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, được xây dựng năm 1957 từ một sân quần ngựa (sân với khán đài bằng đất của CLB Đua ngựa phố Lạch Tray) và khánh thành sau một năm.

san Lach Tray xuong cap anh 2

Đây là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam với sức chứa khoảng 30.000 chỗ ngồi. Hiện nay, Lạch Tray là sân nhà của CLB Bóng đá Hải Phòng. Ngoài ra, các đội bóng khác của Hải Phòng (đã giải thể, sáp nhập hay đổi tên) cũng đã từng lấy đây làm sân nhà như Điện lực Hải Phòng, Sông Cấm, Cảng Hải Phòng, Xi măng Hải Phòng, Xây dựng Hải Phòng và Quân khu 3.

san Lach Tray xuong cap anh 3

Trải qua hơn 60 năm sử dụng, sân Lạch Tray đã 5 lần được cải tạo, sửa chữa vào các năm 1977, 1995, 2001, 2003 và 2013. Năm 2003, sân được lắp bảng điện tử để sử dụng cho các trận đấu bóng đã nữ thuộc Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 2003).

san Lach Tray xuong cap anh 4

Tuy nhiên, đến nay sân Lạch Tray đã xuống cấp nghiêm trọng. Hôm 19/1, Công an TP Hải Phòng có công văn gửi đến Chủ tịch UBND TP cho biết sân Lạch Tray hiện không đảm bảo cơ sở vật chất để thi đấu các giải chuyên nghiệp Việt Nam.

san Lach Tray xuong cap anh 5

Ngày 25/1, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cùng đại diện lãnh đạo các ngành chức năng đi kiểm tra thực địa và kết quả cũng cho thấy hiện sân Lạch Tray không đảm bảo quy định về điều kiện cơ sở vật chất đối với sân vận động sử dụng làm sân nhà của CLB Bóng đá Hải Phòng.

san Lach Tray xuong cap anh 6

Theo kết quả kiểm tra của công an, hàng rào ở khán đài A sân Lạch Tray chưa đúng chuẩn tối thiểu 2 m như quy định.

san Lach Tray xuong cap anh 7

Khán đài có nhiều ghế, lan can bị gãy, hư hỏng có thể trở thành vật gây thương tích. Khán đài D còn sử dụng làm chỗ ở, nuôi chó gà.

san Lach Tray xuong cap anh 8

Một số hàng ghế khu VIP ở khán đài A được bảo quản bằng cách phủ bạt.

san Lach Tray xuong cap anh 9

Nhiều hạng mục ở sân Lạch Tray đã xuống cấp như phòng khách, phòng thay đồ, phòng chờ, khu vệ sinh.

san Lach Tray xuong cap anh 10

Sân Lạch Tray chưa đảm bảo điều kiện về phòng cháy, chữa cháy khi máy bơm chữa cháy động cơ xăng không kết nối với hệ thống cấp nước. Khi công an kiểm tra, máy bơm chữa cháy không hoạt động. Hệ thống chữa cháy tự động khu văn phòng ở khán đài B không hoạt động; chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động khu văn phòng khán đài A và chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

san Lach Tray xuong cap anh 11

Khán đài C chưa có lối đi riêng để kiểm soát khán giả vào khán đài, chưa quy định vị trí, số lượng ghế ngồi. Khán đài D không có lối đi riêng đảm bảo yêu cầu kiểm soát, cứu nạn cứu hộ, sử dụng lối đi là nơi ở, sinh hoạt có chăn nuôi gia súc, gia cầm.

san Lach Tray xuong cap anh 12

Rác thải nhếch nhác dưới chân cầu thang xuống cấp.

san Lach Tray xuong cap anh 13

Mặt cỏ của sân Lạch Tray được đánh giá là rất xấu. Nhiều đội bạn và giới chuyên môn không ít lần phàn nàn về điều này vì ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu.

san Lach Tray xuong cap anh 14

Tại thời điểm kiểm tra ngày 19/1, Công ty cổ phần bóng đá Hải Phòng chưa cung cấp tài liệu hoặc báo cáo đầy đủ quá trình hoàn thiện hồ sơ và kết quả nộp hồ sơ đăng ký tham gia giải bóng đá vô địch quốc gia và Cúp quốc gia năm 2021; kết quả kiểm tra, đánh giá cụ thể điều kiện sân Lạch Tray do VPF thực hiện và nội dung chỉ đạo hoặc ý kiến của VPF, BTC các giải bóng đá đối với điều kiện, cơ sở vật chất của sân Lạch Tray.

san Lach Tray xuong cap anh 15

Do đó, Công an Hải Phòng đề nghị UBND TP chỉ đạo công ty này báo cáo lại những vấn đề đã nêu trên. Đơn vị này cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ cơ sở pháp lý để VPF và BTC các giải bóng đá làm căn cứ xếp lịch thi đấu trên sân Lạch Tray.

san Lach Tray xuong cap anh 16

Sau cuộc kiểm tra hôm 25/1, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao chủ động phối hợp với các sở ngành đề xuất, kiến nghị cụ thể các hạng mục cần sửa chữa trình UBND TP trong thời gian sớm nhất để có phương án bố trí vốn thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn cho các cầu thủ thi đấu cùng khán giả tới cổ vũ.

Sân Lạch Tray xuống cấp, lãnh đạo Hải Phòng chỉ đạo sửa chữa

Sân Lạch Tray sau quá trình sử dụng dài đã không còn đảm bảo yêu cầu tổ chức các trận đấu của CLB Hải Phòng ở V.League.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm