Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Ấn Độ của lập trình viên 36 tuổi

Tận dụng làn sóng nhà đầu tư lẻ, lập trình viên 36 tuổi đã xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Ấn Độ với hàng triệu người dùng.

Theo CNBC, chỉ trong nửa đầu năm 2021, hoạt động kinh doanh tiền mã hóa của anh Nischal Shetty, 36 tuổi, đã phát triển gấp 12 lần. Startup của anh trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Ấn Độ.

Giờ, anh Shetty đang đặt mục tiêu đưa WazirX trở thành kỳ lân (startup có định giá trên 1 tỷ USD) tiền mã hóa đầu tiên của đất nước 1,4 tỷ dân. "Luôn có lý do để mọi người tham gia vào thế giới tiền mã hóa", anh nói với CNBC.

Anh Shetty là nhà sáng lập kiêm CEO của WazirX, một nền tảng tiền mã hóa cho phép người dùng mua, bán và giao dịch các đồng tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin, Ether, Litecoin và XRP.

Được thành lập vào năm 2018 cùng với hai nhà đồng sáng lập Sameer Mhatre và Siddharth Menon, công ty của anh Shetty đã tận dụng làn sóng nhà đầu tư lẻ.

Tien ma hoa anh 1

Anh Nischal Shetty và hai nhà đồng sáng lập Sameer Mhatre, Siddharth Menon. Ảnh: WazirX.

Tận dụng làn sóng

Chưa đầy hai năm sau khi ra mắt, công ty đã được Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới - mua lại. Vào tháng 4/2020, token tiền mã hóa của WazirX - WRX - đạt định giá hàng tỷ USD.

Trước khi WazirX ra đời, bộ ba nhà sáng lập bắt đầu với một doanh nghiệp truyền thông xã hội. "Công việc khởi nghiệp đầu tiên của tôi là quản lý mạng xã hội", anh Shetty chia sẻ. Ý tưởng được đặt tên là Crowdfire đã thành công.

Tuy nhiên, không lâu sau, các gã khổng lồ truyền thông xã hội đã hạn chế API (giao diện lập trình ứng dụng), khiến những nhà phát triển bên thứ ba khó xây dựng các doanh nghiệp liên quan.

Anh Shetty và các nhà sáng lập buộc phải thay đổi. "Chúng tôi đã cắt giảm một số tính năng sinh lời", anh chia sẻ. "Điều đó dẫn chúng tôi đến hệ sinh thái phi tập trung", anh Shetty đề cập đến blockchain - cơ sở dữ liệu phân tán không được kiểm soát bởi bất cứ bên nào.

Đến năm 2018, bộ ba quyết định sử dụng kiến thức chuyên môn về công nghệ của họ để tạo ra một nền tảng dựa trên blockchain cho các giao dịch tiền mã hóa.

Tôi nhận ra rằng các sàn giao dịch quốc tế hoạt động theo cách rất khác những sàn ở Ấn Độ. Do đó, chúng tôi quyết định xây dựng một sàn giao dịch tập trung vào hệ sinh thái của Ấn Độ

- Anh Nischal Shetty, nhà sáng lập kiêm CEO của WazirX

"Tôi nhận ra rằng các sàn giao dịch quốc tế hoạt động theo cách rất khác những sàn ở Ấn Độ. Do đó, chúng tôi quyết định xây dựng một sàn giao dịch tập trung vào hệ sinh thái của Ấn Độ", anh chia sẻ.

Nhưng chỉ vài tuần sau khi WazirX ra mắt, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm đối với các giao dịch thanh toán bằng tiền mã hóa. Công ty buộc phải thay đổi, hoạt động như một bên thứ ba quản lý người mua và bán.

Đến tháng 11/2019, Binance - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới - đã mua lại WazirX. Ở thời điểm hiện tại, WazirX cho biết số người dùng tăng gấp 4 lần trong quý II/2021 lên 6,5 triệu người. Chỉ riêng tháng 6, khối lượng giao dịch đạt tới 6,2 tỷ USD.

"Số người dùng đăng ký mới trong 4, 5 tháng qua nhiều hơn 3 năm trước đó", anh Shetty chia sẻ.

Thách thức pháp lý

Thị trường tiền mã hóa đã tăng phi mã kể từ đầu năm 2021. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường đạt 2.500 tỷ USD hồi tháng 5. Con số ở thời điểm hiện tại là 1.460 tỷ USD, theo CoinMarketCap.

Mức tăng trong năm nay chủ yếu đến từ nhu cầu của các nhà đầu tư lẻ và tổ chức lớn. "Những nền tảng giao dịch đã ra mắt các ứng dụng cực kỳ thuận tiện và hiệu quả", ông Ganesh Vasudevan, Giám đốc nghiên cứu tại IDC Financial Insights, nhận xét.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền mã hóa đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn trên toàn cầu. Giới chức trách lo ngại rằng tiền mã hóa có thể tạo điền kiện cho các hành vi tội phạm và trốn thuế.

Hồi tháng 6, chủ sở hữu Binance của WazirX bị cấm thực hiện các hoạt động theo quy định tại Anh. Về phần mình, WazirX cũng vướng vào cuộc tranh cãi giữa những nhà chức trách Ấn Độ.

Một phần nguyên nhân là tác động tiêu cực đến môi trường của hoạt động khai thác tiền mã hóa. Các ước tính chỉ ra riêng việc khai thác Bitcoin đã tiêu thụ hơn 60 TWh/năm, nhiều hơn mức tiêu thụ điện ở nhiều nước như Thụy Sĩ và Singapore.

Tien ma hoa anh 2

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đạt hơn 2.500 tỷ USD vào tháng 5. Ảnh: CoinMarketCap.

Tuy nhiên, anh Shetty khẳng định ngành công nghiệp có khả năng trao quyền cho người dân ở những quốc gia như Ấn Độ. Hồi tháng 6, WazirX trở thành sàn giao dịch đầu tiên tại Nam Á của các token không thể thay thế (NFT) với nỗ lực giúp người sáng tạo trên khắp Ấn Độ giao dịch những tài sản kỹ thuật số bao gồm tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc.

"Nếu nhìn vào lịch sử của Ấn Độ, một trong những động lực lớn nhất cho sự phát triển kinh tế thần tốc là phần mềm. Giờ đây, tiền mã hóa là một phần mở rộng của toàn bộ hệ sinh thái phần mềm đó", anh Shetty lập luận.

"Do đó, chúng ta có thể hiểu rằng Ấn Độ không thể bỏ lỡ cơ hội này", nhà sáng lập WazirX nhấn mạnh.

"Sứ mệnh của chúng tôi là giúp tiền mã hóa tiếp cận với mọi người dân Ấn Độ. Tôi tin rằng đất nước có tiềm năng thu hút 100 triệu người tham gia. Hành trình của chúng ta mới chỉ bắt đầu", anh nói thêm.

Bitcoin, Ether sẽ hưởng lợi từ cuộc trấn áp của Trung Quốc?

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc thắt chặt quy định sẽ giúp loại bỏ những hành vi xấu ở thị trường tiền mã hóa, đồng thời giúp đưa Bitcoin và Ether thành tài sản tài chính chủ đạo. 

Hàng loạt quốc gia siết chặt kiểm soát, Bitcoin, Ether có cửa trở lại?

Bitcoin, Ether và các loại tiền mã hóa khác đang loay hoay tìm lại động lực tăng giá. Tuy nhiên, đà tăng vẫn bị cản trở bởi những rủi ro đến từ các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm