Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sàn đáy ga Bến Thành metro số 1 sắp hoàn thiện

Công trình ga ngầm Bến Thành, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến được hoàn thành đổ bê tông sàn đáy (base slab) của tất cả 4 tầng trong năm nay.

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) ngày 3/7 cho biết ga ngầm Bến Thành đã hoàn thiện 100% việc đổ bê tông sàn đáy tầng 3, 4, đạt 94% đối với sàn đáy tầng B2, và 93% ở sàn đáy tầng B1.

Theo MAUR, đơn vị rất chú trọng công đoạn đổ bê tông sàn nhà ga. Đây là phần việc đòi hỏi sự kiểm soát gắt gao, tỉ mỉ từ khâu chọn cốt liệu cho đến bảo dưỡng bê tông. Và để sớm hoàn tất giai đoạn này, MAUR cho biết các đơn vị thi công phải làm việc xuyên đêm.

Dự án ga ngầm Bến Thành thuộc gói thầu CP1a, bao gồm đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP.HCM. Trong đó có nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm đào hở dưới đường Lê Lợi dài 515 m.

Ga ngầm Bến Thành có chiều dài 236 m, rộng 60 m, sâu 32 m, quy mô 4 tầng, kết nối chợ Bến Thành. Nhà ga có vai trò kết nối lộ trình, làm điểm trung chuyển cho các tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), metro số 3A (Bến Thành - Tân Kiên) và metro số 4 (Thạnh Xuân - khu đô thị Hiệp Phước).

Tính đến đầu tháng 7, tổng dự án toàn tuyến đạt 73,5%, riêng ga Bến Thành đạt 70,6%. MAUR cho biết đơn vị đặt mục tiêu hoàn thành 85% khối lượng toàn tuyến trong năm nay, đưa dự án vào khai thác trong năm 2021.

metro anh 3

Toàn cảnh đổ bê tông tại ga Bến Thành. Ảnh: MAUR.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên với chiều dài 19,7 km gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao, gồm 14 nhà ga được khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 2012, với 4 gói thầu chính. Trong đó có 3 ga ngầm là ga Bến Thành, ga Nhà hát TP, ga Ba Son và 11 nhà ga trên cao là Tân Cảng, Thảo Điền, Văn Thánh, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao, Suối Tiên, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Đại học Quốc gia.

Hiện, dự án đã có 10/11 nhà ga trên cao được lợp mái. Đồng thời, công trình tăng tốc thi công, lắp đặt đối với các hạng mục hệ thống đường ray, cơ điện, thông tin tín hiệu... trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện các nhà ga còn lại.

Sau khi vận hành, tuyến metro số 1 có lộ trình đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An (Bình Dương).

Ga ngầm metro tại TP.HCM trong tương lai Tuyến metro số 1 gồm 3 ga ngầm là Bến Thành, Ba Son và Nhà hát TP.HCM. Sau khi hoàn thành, các ga ngầm này sẽ cùng 11 ga trên cao phục vụ khách theo lộ trình Bến Thành - Suối Tiên.

Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đi qua những đâu?

Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương dự kiến xây dựng trong 6 năm, từ 2021 đến 2026. Tuyến đường dài hơn 11 km và đi qua 6 quận của TP.HCM.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội