Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân chơi 'Ý tưởng trẻ thơ' khởi động, trích quỹ 2,5 tỷ trao thư viện

Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” do Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, dành cho học sinh tiểu học trên phạm vi cả nước.

Chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học, khơi dậy trong các em niềm đam mê sáng tạo. Được tổ chức lần thứ 12, “Ý tưởng trẻ thơ” năm nay có chủ đề gắn liền với việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông.

Honda Viet Nam anh 1
Ban tổ chức tập huấn cho các thầy cô giáo về sân chơi Ý tưởng trẻ thơ 2019.

Sang năm thứ 12, ban tổ chức cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” mong muốn các “nhà phát minh nhí” có thể đưa ra ý tưởng về những sản phẩm mang tính chuyển động, giúp bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức an toàn giao thông. Sân chơi chính thức khởi động từ ngày 12/9.

Cũng nằm trong chuỗi chương trình phát động là hoạt động tập huấn cho cán bộ, giáo viên các trường tiểu học tại 10 tỉnh thành gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai và Long An, diễn ra từ 11 đến 19/9.

Ban tổ chức giới thiệu về thể lệ sân chơi, các tiêu chí cho một bài vẽ tranh tham dự hợp lệ, làm thế nào để khuyến khích và hỗ trợ các em học sinh trong việc lên và thể hiện ý tưởng. Sau khi được hướng dẫn, các thầy cô sẽ trực tiếp truyền đạt tới học sinh và phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các em thể hiện ý tưởng.

Tham gia sân chơi, các em sẽ trải qua 3 vòng thử thách bao gồm: Hình thành và thể hiện ý tưởng trên tranh vẽ, thực hiện và đánh giá mô hình, thuyết trình và trao giải. Theo đó, ở vòng 1, bằng trí tưởng tượng phong phú cũng như khả năng hội họa của mình, các em nhỏ sẽ thể hiện những ý tưởng, phát minh trên tranh vẽ và gửi về cho ban tổ chức trước ngày 21/10.

60 ý tưởng được ban tổ chức đánh giá cao ở vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vòng 2 với việc hiện thực hóa ý tưởng bằng mô hình. Tại vòng này, với sự hỗ trợ của thầy cô và gia đình, các em sẽ sử dụng các vật liệu sẵn có để tạo hình mô phỏng trên chính ý tưởng của mình. Ban tổ chức sẽ đánh giá và lựa chọn ra 30 mô hình tốt nhất để đưa vào vòng 3 diễn ra vào tháng 1/2020.

Tại vòng chung kết, chủ nhân của 30 mô hình sẽ có cơ hội trình bày về ý tưởng trước ban giám khảo để nhận giải thưởng gồm: 2 giải nhất - học bổng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải nhì - học bổng trị giá 14 triệu đồng, 2 giải ba - học bổng trị giá 8 triệu đồng; 4 giải Honda - học bổng trị giá 4 triệu đồng; 20 giải khuyến khích - học bổng trị giá 2 triệu đồng.

Trường học của các học sinh đoạt giải nhất, nhì và ba sẽ lần lượt nhận được phần thưởng có trị giá tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Trong khuôn khổ sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ 2019”, ban tổ chức sẽ trích ra khoản tiền 2,5 tỷ đồng dành tặng hai hoạt động thường niên là trao tặng học bổng cho học sinh có thành tích tốt trong học tập và có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tài trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học trên toàn quốc (gồm sách, trang thiết bị, máy móc). Điều này có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các em nhỏ, khẳng định tính nhân văn của sân chơi cũng như những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam với xã hội.

“Ý tưởng trẻ thơ” là sân chơi dành cho 2 nhóm học sinh tiểu học là lớp 1-2-3 và lớp 4-5, được khởi nguồn từ Nhật Bản vào năm 2002, mở rộng triển khai tại Thái Lan vào năm 2006. Việt Nam là quốc gia thứ ba tổ chức sân chơi vào năm 2008.

Sân chơi khuyến khích học sinh tiểu học bằng trí tưởng tượng cùng quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh để đưa ra những ý tưởng, phát minh độc đáo, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Đặc biệt, các em sẽ có cơ hội thể hiện những ý tưởng đó trên tranh vẽ bằng khả năng và sức sáng tạo của mình.

Sau 11 năm triển khai tại Việt Nam, ban tổ chức đã nhận về hơn 3,2 triệu bức tranh, đạt con số kỷ lục trong năm 2018 với 537.766 bức tranh. Ban tổ chức đã trao tặng 310 giải thưởng bao gồm nhất, nhì, ba, giải Honda và khuyến khích cho các cá nhân/nhóm học sinh tham dự và giải thưởng bằng hiện vật cho các trường có học sinh đạt giải.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng đã trao gần 4 tỷ đồng cho 7.980 suất học bổng và hơn 12 tỷ đồng tài trợ trang thiết bị thư viện cho 72 trường tiểu học trên cả nước. Đây là những con số khẳng định uy tín của sân chơi và những đóng góp của công ty đối với xã hội.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục