Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân chơi rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông cho học sinh toàn quốc

"Public speaking" (nói trước đám đông) là một trong những kỹ năng mềm quan trọng cho quá trình học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rèn luyện kỹ năng này.

Bạn đã bao giờ bỏ lỡ cơ hội nói ra ý kiến của mình vì khả năng giao tiếp kém? Bạn cảm thấy lo lắng mỗi khi phải phát biểu trình bày trước nhiều người? Việc rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông sẽ giúp bạn cải thiện điều này.

Vì sao nói trước đám đông là kỹ năng quan trọng?

Nỗi sợ mang tên “ngại nói trước đám đông” xuất hiện ở hầu hết học sinh. Lười hỏi, ngại phát biểu và phản biện kém khi phải đứng lên nói là hạn chế của nhiều bạn. Nỗi sợ này gây nên cảm giác bối rối khi chia sẻ quan điểm, bởi tâm lý sợ bị người khác cười chê. Việc rèn luyện khả năng "public speaking" là một cách để quen dần, khắc phục nỗi sợ đó.

ISB Gavel Arena 2019 anh 1
Cuộc thi Gavel Arena 2017 thu hút nhiều bạn học sinh tham dự để rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông.

"Public speaking" còn được coi là kỹ năng “sống còn” cho những học sinh có ý định xin học bổng hay du học. Khi nền giáo dục quốc tế đòi hỏi sự độc lập cao, đây là một trong những kỹ năng thiết yếu để bạn có thể chủ động thích ứng với môi trường học tập mới.

Kỹ năng này đặc biệt cần thiết với những bạn phải phỏng vấn để xin học bổng. Chắc chắn, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những cơ hội đáng giá bởi khả năng giao tiếp không đủ tốt để thuyết phục người khác cho bạn cơ hội.

Do đó, nói trước đám đông là một trong những kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện cho học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

IBS Gavel Arena 2019 - nơi rèn luyện kỹ năng

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này, cuộc thi hùng biện tiếng Anh "ISB Gavel Arena" được Viện ISB (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) tổ chức hàng năm, tạo sân chơi học thuật cho học sinh THPT, khơi dậy khả năng tư duy hùng biện, kết hợp với năng lực tiếng Anh của các bạn.

ISB Gavel Arena mùa 4 đã chính thức trở lại với chủ đề "Thách thức giới hạn - Challenge limits". Cuộc thi xây dựng hành trình khám phá và phát triển bản thân cho các thí sinh thông qua những vòng thi gay cấn, đòi hỏi sự tư duy cao trong việc trình bày và trao đổi quan điểm, bảo vệ chính kiến của mình.

Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các bạn thí sinh được học hỏi kỹ năng "public speaking" từ ban giám khảo và huấn luyện viên. Cuối cùng, 3 thí sinh xuất sắc sẽ được chọn ra từ đại diện 16 trường trung học phổ thông toàn quốc sẽ được nhận giải thưởng với tổng giá trị lên đến 100 triệu đồng.

ISB Gavel Arena 2019 anh 2
Top 8 thí sinh Cuộc thi Gavel Arena 2018.

Cấu trúc cuộc thi gồm 3 vòng, với những thử thách đa dạng, giúp khai thác tiềm năng của thí sinh. Vòng 1 "Hit the road" (Khởi động cuộc đua) diễn ra từ 14/10 đến 10/11. Trong đó, mỗi thí sinh có 20 phút để hoàn thành 22 câu hỏi trắc nghiệm và một bài điền từ vào chỗ trống. Mỗi bạn có tối đa 2 lượt thi, lấy kết quả lượt thi có điểm cao hơn và thời gian làm bài nhanh hơn.

Vòng 2 có tên "Unleash your passion" (Khai phóng đam mê) được tổ chức từ 17/11 đến 15/12. Những thí sinh xuất sắc vượt qua vòng 1 sẽ quay một video dài tối đa 4 phút giới thiệu bản thân, lý do tham gia cuộc thi và chủ đề mà mình muốn trình bày.

Top 3 thí sinh đạt điểm cao nhất (tính theo trường) sẽ trở thành nhóm đại diện trường tham gia vòng chung kết "Soar with pride" (Chinh phục đỉnh cao) vào ngày 19/1/2020. Theo đó, đại diện 16 trường sẽ tranh tài để tìm ra đội chiến thắng cuộc qua hai phần thi: Phản ứng nhanh và Tranh biện.

Bốn thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ bước vào vòng thi cá nhân. Mỗi bạn cần trình bày và thể hiện kỹ năng nói trước đám đông bằng tiếng Anh, với từ khoá “Challenge limits” (Thách thức giới hạn) của chương trình để tìm ra quán quân cuộc thi ISB Gavel Arena 2019.

ISB Gavel Arena 2019 cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT, với chủ đề "Thách thức giới hạn - Challenge limits, nhằm tìm ra các bạn học sinh tài năng đại diện cho trường tham gia tranh tài, với tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng. Thí sinh đoạt giải sẽ nhận được các suất học bổng chương trình tiếng Anh học thuật EAP của Viện ISB. Đặc biệt, quán quân cuộc thi sẽ được nhận suất du lịch đến Singapore.

Bạn đọc tham khảo thông tin chi tiết cuộc thi tại website: isb.edu.vn. Vòng 1 cuộc thi ISB Gavel Arena 2019 diễn ra từ ngày 14/10 đến hết 10/11. Bạn đọc có thể đăng ký tham gia cuộc thi tại đây.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm