Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Săn cáo trở thành tranh cãi chính trị ở Anh

Cuộc tranh cãi kéo dài ở Anh về việc săn cáo lại nổi lên trong dịp Giáng sinh sau khi có thông tin chính phủ hủy cuộc bỏ phiếu cho phép các nghị sĩ đảo ngược lệnh cấm.

Theo thông tin được Sunday Times đăng tải ngày 24/12, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ công bố kế hoạch hủy cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện về việc săn bắt cáo "nhằm xây dựng lại hình ảnh tốt đẹp cho đảng Bảo thủ".

Nếu cuộc bỏ phiếu như vậy được tổ chức thì lệnh cấm sử dụng chó để săn cáo và các động vật hoang dã khác ở Anh và xứ Wales năm 2004 có thể bị đảo ngược.

Cuộc tranh luận về vấn đề săn bắt cáo nhận được sự chú ý hàng năm vào ngày 26/12, hay Ngày Tặng quà, khi hàng trăm thợ săn trên khắp nước Anh tụ họp trong ngày đi săn bận rộn nhất của năm.

Dù cấm săn bắt thú nhưng nước Anh vẫn cho phép hoạt động săn dấu vết, trong đó người tham gia sử dụng chó săn để lần theo con mồi nhưng không đuổi bắt, giết hại hoặc làm chúng bị thương.

Sunday Times cho biết việc bà May hủy cuộc bỏ phiếu có thể "làm mất lòng nhiều người ủng hộ ở nông thôn và gây chia rẽ trong các nghị sĩ của đảng".

san cao o Anh anh 1
Người dân tổ chức săn cáo ở làng Chiddingstone, Kent ở Anh năm 2016. Ảnh: Shutterstock.

Trong tuyên ngôn tranh cử, đảng Bảo thủ từng cam kết tổ chức một cuộc bỏ phiếu tự do cho phép Quốc hội quyết định tương lai của lệnh cấm săn bắt cáo mà chính phủ của cựu thủ tướng Tony Blair của Công đảng từng thông qua.

Theo AFP, trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 6, bà May từng bày tỏ thái độ ủng hộ việc săn cáo và nhắc lại cam kết tổ chức một cuộc bỏ phiếu tự do về vấn đề này.

Văn phòng thủ tướng Anh từ chối bình luận vào ngày 26/12 và chỉ dẫn tới các văn phòng khác của chính phủ. Phát ngôn viên của bộ nông thôn cho biết không có cuộc bỏ phiếu nào được lên kế hoạch trong kỳ họp Quốc hội kéo dài đến mùa xuân năm 2019.

"Với các cuộc đàm phán của EU đang diễn ra, đây không phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong phiên họp đầu tiên", nữ phát ngôn viên cho biết thêm.

'Ông già Noel bí mật' đi khắp nơi tặng tờ 100 USD ở Mỹ

Giáng sinh năm nay ở bang Kansas của nước Mỹ lại chứng kiến hình ảnh ấm áp khi "ông già Noel bí mật" mang tặng tiền cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Người Mỹ đón Giáng sinh trong bão tuyết trắng xóa

Bão tuyết tại nhiều vùng của nước Mỹ khiến 60 triệu người đón Giáng sinh với tuyết rơi dày đặc, gây cản trở giao thông và các hoạt động ngoài trời.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Thế giới