Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân bay Tân Sơn Nhất ngập do tuyến thoát nước bị lấn chiếm

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết nguyên nhân gây ngập cục bộ một số bãi đậu tàu bay tối 26/8 do kênh thoát nước sân bay đường Phan Thúc Duyệt ít nạo vét.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, cơn mưa lớn chiều 26/8 đo được tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đạt 179,6 mm khiến khu vực quanh sân bay bị ngập nặng. Đây là cơn mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay khiến hoạt động của các hãng hàng không đảo lộn. 

Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do mưa lớn, nên một số vị trí sân đỗ từ bãi đỗ số 10 đến 14, 51, 56 nước không thoát kịp làm ngập cục bộ.

Mưa lớn cũng khiến gần 70 chuyến bay đến Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng. Trong đó, có 2 chuyến bị hủy, 14 chuyến phải hạ cánh xuống các sân bay lân cận như Liên Khương, Cam Ranh...

San bay ngap do thoat nuoc khong kip anh 1
Một số bãi đậu tàu bay tại sân bay Tân Sơn Nhất ngập cục bộ tối 26/8. Ảnh: Khánh Băng

Ông Phạm Vũ Cường, Phó tổng giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông tin, nguyên nhân khiến khu vực sân đỗ bị ngập cục bộ do lượng mưa quá lớn, nước thoát không kịp. Tuyến kênh A41 thoát ra đường Phan Thúc Duyện nhiều năm qua bị lấn chiếm, chúng tôi đã kiến nghị phía TP HCM tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy nhưng vẫn chưa thực hiện. Nếu không được nao vét, khơi thông dòng chảy kênh A41 rộng ra thì khi xảy ra mưa lớn như tối hôm qua, một số vị trí sân đỗ cũng có khả năng bị ngập lại. 

Chuyên gia Trần Văn Hiền (thạc sỹ Chuyên ngành Hạ tầng - Đô thị) cho biết, sự cố ngập bãi đậu sân bay Tân Sơn Nhất do mưa lớn là chuyện được dự báo trước. Trong khi mỗi mùa mưa ở TP HCM thường xuất hiện rất nhiều trận mưa lớn, thế nhưng hệ thống cống, kênh thoát nước sân bay khá nhỏ khiến lượng nước trút xuống không thể thoát kịp.

Ngày 27/8, Trung tâm chống ngập TP HCM đã cho người đến vớt rác để khơi thông dòng chảy.

Trước đó, nhiều nơi tại Tân Sơn Nhất liên tục bị ngập khi mưa lớn. Đặc biệt, hôm 9/10/2015, sân bay ngập 20 cm uy hiếp trạm điện, có khả năng dẫn đến nổ, phải đóng cửa sân bay. Các bên liên quan sau đó đã thực hiện nhiều đợt nạo vét, làm sạch kênh. Tại trạm điện sân bay, nhiều bao cát, ván được chuẩn bị sẵn để ngăn nước ngập tấn công.

Hồi đầu tháng 6/2016, nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết này, UBND TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng triển khai nạo vét các tuyến kênh cũng như lên kế hoạch lập dự án đầu tư xây dựng các công trình cải tạo kênh.

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất phủ nhận chuyện ngập nặng

Cơn mưa lớn chiều 26/8 làm sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngập nặng. Tuy nhiên, lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất phủ nhận việc ngập đường băng, đường lăn tàu bay và bãi đỗ.

Nhiều bãi đỗ tại Tân Sơn Nhất ngập nửa mét

Báo cáo của Cảng vụ Hàng không miền Nam cho hay, cơn mưa lớn chiều 26/8 đã khiến nhiều bãi đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất ngập từ 30 đến 50 cm.

 


Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm