Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân bay ở Afghanistan trúng rocket

Ít nhất 3 rocket đã nhắm vào sân bay Kandahar ở miền Nam Afghanistan, buộc chính phủ phải đóng cửa sân bay này và hủy tất cả chuyến bay.

Chính phủ Afghanistan đã hủy toàn bộ chuyến bay từ sân bay Kandahar, miền Nam nước này, khi ít nhất 3 rocket bắn vào sân bay đêm 31/7, trong đợt tấn công mạnh của phiến quân Taliban trên khắp đất nước, AFP cho biết.

“Đêm qua, 3 quả rocket được bắn vào sân bay, hai trong số đó đã đánh trúng đường băng. Do đó các chuyến bay từ sân bay này buộc phải hủy bỏ”, Massoud Pashtun, cảnh sát trưởng sân bay nói với AFP.

Ông Pashtun cho biết việc sửa chữa đường băng đang tiến hành và dự kiến sân bay hoạt động trở lại vào đêm ngày 1/8.

Noi chien o Afghanistan anh 1

Binh sĩ Afghanistan tại một chốt ở trước sân bay Kandahar. Ảnh: AFP.

Một quan chức hàng không dân dụng ở thủ đô Kabul xác nhận vụ tấn công. Căn cứ không quân ở sân bay Kandahar đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hậu cần và chi viện hỏa lực đường không cần thiết, để ngăn phiến quân tràn qua thành phố lớn thứ hai Afghanistan.

Cuộc tấn công vào sân bay Kandahar diễn ra khi Taliban tiến gần hơn để đánh chiếm thủ phủ 2 tỉnh Herat ở phía tây và Lashkar Gah ở phía nam.

Nếu Taliban chiếm được một trong những thành phố quan trọng này sẽ đẩy cuộc tấn công hiện tại của họ lên cấp độ mới, làm dấy lên lo ngại quân đội chính phủ không có khả năng chống lại sức tiến công của phiến quân.

Trong khi đó, chính phủ Afghanistan nhiều nói rằng việc Taliban giành được nhiều khu vực lãnh thổ trong mùa hè này là những khu vực ít giá trị chiến lược.

Phiến quân Taliban đang bao vây 3 thành phố quan trọng ở Kandahar, Herat và Lashkar Gah. Những khu vực này đứng trước nguy cơ rơi vào tay Taliban, kéo theo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo và mất an ninh ở Afghanistan.

Afghanistan áp lệnh giới nghiêm tại 31 tỉnh

Chính quyền Aghanistan ngày 24/7 đã áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại hầu hết tỉnh ở nước này, nhằm kiểm soát các cuộc tấn công của lực lượng Taliban.

Mỹ không kích Taliban ‘giải vây’ cho quân đội Afghanistan

Không quân Mỹ đã không kích vào các mục tiêu của Taliban nhằm hỗ trợ cho quân đội chính phủ Afghanistan, khi quân nổi dậy bao vây tỉnh Kandahar có vị trí chiến lược.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm