Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sân bay Nội Bài gặp sự cố đầu tiên sau khi đóng cửa 1 đường băng

Chiếc xe kéo máy bay bị gãy chốt an toàn cần kéo đẩy trên đường băng khiến hoạt động bay tại Nội Bài bị đình trệ 20 phút.

Một sự cố xảy ra trên đường băng sân bay Nội Bài tối 2/7 đã khiến 8 chuyến bay sắp hạ cánh phải bay chờ trên trời và 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút.

Cụ thể, lúc 21h40 ngày 2/7, một chiếc Airbus A350 của Vietnam Airlines được xe chuyên dụng kéo từ xưởng sửa chữa ra vị trí đỗ số 25S để đỗ qua đêm.

su co duong bang san bay Noi Bai anh 1

Nguy cơ đình trệ hoạt động bay luôn thường trực trong giai đoạn đóng cửa 1 đường băng để sửa chữa. Ảnh minh họa: NIA.

Khi di chuyển qua đường băng 1B (11R/29L), xe kéo máy bay bất ngờ bị gãy chốt an toàn trên cần kéo đẩy, không thể tiếp tục di chuyển.

Đường băng 1B lúc này là đường băng duy nhất còn hoạt động do đường 1A đã đóng cửa để sửa chữa. Toàn bộ hoạt động cất hạ cánh buộc phải tạm dừng để chờ giải phóng chiếc Airbus A350.

Đài không lưu Nội Bài lập tức thông báo cho 4 chuyến bay chuẩn bị hạ cánh bay vòng chờ. 4 chuyến bay khác đang ở xa cũng được thông báo để chủ động giãn cách. 1 chuyến bay chuẩn bị cất cánh phải chờ tại sân đỗ.

Sau hơn 20 phút, Công ty sửa chữa máy bay Vaeco đã đổi được cần kéo đẩy và đưa máy bay thoát khỏi vị trí đường băng 1B, khôi phục lại hoạt động bay.

Trao đổi với Zing, đại diện sân bay Nội Bài cho biết đây là sự cố gây đình trệ hoạt động bay đầu tiên kể từ khi đóng cửa 1 đường băng để sửa chữa. Sau sự cố, cảng hàng không đã họp các bên liên quan, tiến hành bình giảng rút kinh nghiệm.

"Sự cố đã nằm trong các tình huống được cảng Nội Bài dự tính. Chúng tôi cũng dựa vào đó để bổ sung các phương án ngăn sự cố tương tự tái diễn", đại diện sân bay cho biết.

Trước đó, lúc 20h05 ngày 1/7, Đài chỉ huy sân bay Nội Bài gặp một sự cố khác khi gọi một ôtô hoạt động trên đường lăn S5 nhưng không có phản hồi.

5 người trên ôtô được xác minh thuộc đơn vị thực hiện dự án sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài. Những người này không mang theo bộ đàm khi hoạt động trong khu bay theo quy định nên đài chỉ huy không liên lạc được.

Đánh giá hành vi trên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hàng không nên đơn vị khai thác sân bay đã lập biên bản vụ việc bàn giao Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý.

Sửa đường băng Tân Sơn Nhất, Nội Bài ảnh hưởng gì tới hoạt động bay?

Cục Hàng không cho biết việc đóng cửa đường băng để sửa chữa làm giảm tần suất bay trong một khung giờ nhưng không ảnh hưởng đến sản lượng chung.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm