Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân bay 'bị nguyền' ở Berlin có thể mở cửa sau 9 năm trì hoãn

Từng được kỳ vọng trở thành phi trường hiện đại nhất châu Âu, sân bay Brandenburg Berlin vẫn chưa thể đi vào hoạt động từ ngày khánh thành dự kiến vào tháng 6/2012.

san bay bi nguyen rua o duc anh 1

Sân bay Brandenburg Berlin (tên đầy đủ là sân bay Brandeburg Berlin, Willy Brandt) dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 10/2020, sau 9 năm trì hoãn.

san bay bi nguyen rua o duc anh 2

Brandenburg từng được kỳ vọng trở thành trung tâm vận chuyển hàng không hiện đại hàng đầu châu Âu, thay thế cho các sân bay cũ đã nhiều năm quá tải ở Berlin. Tuy nhiên, sự chậm trễ đã khiến Brandenburg bị gọi là sân bay "bị nguyền rủa".

san bay bi nguyen rua o duc anh 3

Kế hoạch xây dựng một sân bay quốc tế mới ở Berlin đã bắt đầu từ khi nước Đức thống nhất, với hy vọng đưa thủ đô Đức trở thành trung tâm thế giới mới. Khi đó, Berlin có 3 sân bay: Tegel "Otto Lilienthal", Schönefeld và Tempelhof. Tempelhof sau này ngừng hoạt động, trở thành một công viên lớn, trong khi hai sân bay kia trở nên lạc hậu và không thể đáp ứng nhu cầu của hành khách, nhất là các chặng bay đường dài.

san bay bi nguyen rua o duc anh 4

Việc xây dựng sân bay mới bắt đầu vào năm 2006. Nỗ lực giao dự án này cho tư nhân đã không thành công, nên sân bay cuối cùng thuộc sở hữu của chính phủ liên bang Đức, bang Brandenburg và thành phố Berlin.

san bay bi nguyen rua o duc anh 5

Ban đầu, kinh phí ước tính để xây dựng sân bay là 2,83 tỷ euro (3,1 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay). Công trình được ca tụng sẽ là sân bay "hiện đại nhất" châu Âu, cho phép đóng cửa hai sân bay cũ Tegel và Schönefeld.

san bay bi nguyen rua o duc anh 6

Tuy nhiên, một loạt vấn đề kỹ thuật đã làm chậm quá trình xây dựng đồng thời đẩy chi phí lên cao. Con số 2,83 tỷ euro ban đầu cuối cùng trở thành một sự ước tính quá bé.

san bay bi nguyen rua o duc anh 7

Theo một kế hoạch, sân bay sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2012. Song trong đợt kiểm tra cuối năm 2011, thanh tra hàng không phát hiện hệ thống phòng cháy chữa cháy sân bay có lỗi, cũng như nhiều vấn đề lớn về kích cỡ thang cuốn, thiết kế trần và quầy vé.

san bay bi nguyen rua o duc anh 8

Việc khánh thành sân bay, dự kiến có sự góp mặt của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bị hủy chỉ vài tuần trước ngày dự định. Sự việc được xem là nỗi xấu hổ cho giới chức Đức.

san bay bi nguyen rua o duc anh 9

Sau đó, ngày khánh thành được đẩy lùi đến năm 2014, rồi 2016. Cơ quan kiểm toán bang Brandenburg năm 2016 kết luận khả năng sử dụng của sân bay thấp hơn 57%.

san bay bi nguyen rua o duc anh 10

Sau đó, giới chức quyết định không đưa ra ngày khánh thành dự kiến nữa, trì hoãn dự án vô thời hạn cho đến khi hoàn tất việc kiểm tra, sửa chữa.

san bay bi nguyen rua o duc anh 11

Cuối cùng, khi kinh phí xây dựng sân bay vượt quá 7,3 tỷ euro, ngày khánh thành được đẩy lùi đến năm 2020.

san bay bi nguyen rua o duc anh 12

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về khả năng điều này trở thành hiện thực. Báo địa phương Der Tagesspiegel chỉ ra các vấn đề như hệ thống chống cháy cùng loạt vấn đề khác có thể trì hoãn mọi thứ một lần nữa.

san bay bi nguyen rua o duc anh 13

Hồi tháng 7, trang tin Đức The Local cho biết các kiểm tra kỹ thuật cuối cùng đã được thực hiện và CEO hiện tại của sân bay, Engelbert Lütke Daldrup, nói với hãng thông tấn DPA rằng những kiểm tra này phục vụ cho kế hoạch mở cửa vào tháng 10/2020.

san bay bi nguyen rua o duc anh 14

Bảng điện tử tại sân bay Brandenburg được bật thử nghiệm, hiển thị các chuyến bay đi và đến tại các sân bay gần đó, để đảm bảo không có sự cố khi sân bay mới đi vào hoạt động.

san bay bi nguyen rua o duc anh 15

Các vali được xếp trước quầy check-in để phục việc việc thử nghiệm hoạt động tại sân bay mới.

Sân bay 'trên mây' ở độ cao 1.770 m mở cửa tại Trung Quốc Trung Quốc vừa khánh thành sân bay dân sự tại thành phố Trùng Khánh vào ngày 16/8. Điểm đặc biệt của sân bay này là nó nằm ở độ cao 1.770 m so với mực nước biển.

Đông Phong

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới