Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Samsung Việt Nam đạt 74,2 tỷ USD doanh thu năm 2021

Với gần 1,7 triệu tỷ đồng doanh thu quy đổi (theo tỷ giá hiện tại), Samsung Việt Nam là doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam có doanh thu cao nhất được ghi nhận trong một năm.

Samsung Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2021 với khoản doanh thu tăng 2 chữ số so với năm 2020, bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, trong năm vừa qua, nhà sản xuất điện thoại và linh kiện điện tử này ghi nhận 74,2 tỷ USD doanh thu, tăng tương ứng 14% so với năm 2020. Mức tăng trưởng tương tự cũng được ghi nhận với kim ngạch xuất khẩu trong năm với 65,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm liền trước.

Tính theo tỷ giá quy đổi hiện nay, Samsung Việt Nam đạt mức doanh thu gần 1,7 triệu tỷ đồng và gần 1,5 triệu tỷ đồng kim ngạch xuất khẩu trong năm vừa qua.

Theo lãnh đạo công ty, kết quả tăng trưởng về doanh thu và kim ngạch xuất khẩu nói trên là do các nhà máy của Samsung đã nghiêm túc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ khi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4/2021.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2021, do các nhà máy của hãng và các nhà cung ứng đặt tại địa phương có sự bùng phát dịch phải thực hiện một số biện pháp phòng chống quyết liệt nên Samsung đã gặp phải một số khó khăn trong việc cung cấp linh, phụ kiện, hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng.

Samsung Viet Nam dat 74, 2 ty USD doanh thu nam 2021 anh 1

Một trong 6 nhà máy sản xuất điện thoại và linh kiện điện tử của Samsung đặt tại Việt Nam. Ảnh: SSVN.

Tuy nhiên, lãnh đạo Samsung Việt Nam cho biết nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ và chính quyền các địa phương nơi hãng và các nhà cung cấp đặt nhà máy, những khó khăn này đã nhanh chóng được giải quyết để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Theo báo cáo bán hàng từ nhà sản xuất này, trong năm 2021 vừa qua, các mẫu điện thoại gập của Samsung đã bán được trên 4 triệu sản phẩm trên toàn thế giới, tăng 4 lần so với năm 2020.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết đáp lại sự hỗ trợ của Chính phủ, tập đoàn này đã không thay đổi chiến lược kinh doanh tại Việt Nam do đại dịch.

Trong đó, ngoài việc giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt, hàng năm nhà sản xuất này vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD với mục tiêu ổn định vận hành nhà máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư lũy kế của Samsung Việt Nam là 18 tỷ USD, đạt 102% so với vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2020 là 17,7 tỷ USD.

Hiện tại, Samsung Việt Nam đang vận hành 6 nhà máy sản xuất tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu phát triển R&D tại Hà Nội và một pháp nhân bán hàng.

Các nhà máy này là nơi sản xuất và cung ứng hơn 50% sản lượng điện thoại Samsung tiêu thụ trên toàn cầu.

Trong kế hoạch phát triển của Samsung, Việt Nam đang vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất trọng điểm và sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D.

Hiện nay, Samsung đang xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội với quy mô đầu tư 220 triệu USD. Trung tâm mới này dự kiến khánh thành vào cuối năm 2022 và sẽ tập trung nghiên cứu những xu hướng công nghệ mới của thế giới như AI, Big Data, IoT…

Gia đình cố chủ tịch Samsung thế chấp 13 tỷ USD cổ phiếu để trả thuế

Theo Bloomberg, kể từ tháng 4, người thừa kế Samsung Jay Y. Lee và gia đình đã thế chấp một phần số cổ phiếu của họ tại các công ty thuộc tập đoàn, bao gồm Samsung Electronics.

Samsung đầu tư 205 tỷ USD, tuyển mới 40.000 nhân sự

Samsung Group vừa công bố kế hoạch mở rộng có quy mô lên đến 240.000 tỷ won (205 tỷ USD), bao gồm việc tuyển dụng 40.000 nhân sự mới trong vòng 3 năm tới.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm