Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Samsung và bài toán giảm thiểu thiệt hại từ Note 7

Không hẳn Note 7 sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi thị trường di động khi các bộ phận khác của nó vẫn còn giá trị với Samsung.

Cả Samsung Việt Nam và Ấn Độ đều lên tiếng phủ nhận thông tin bán lại điện thoại Note 7 tân trang. Tuy nhiên, cơ hội sở hữu những tính năng của mẫu điện thoại bom tấn năm 2016 vẫn còn đó.

Samsung ban Note 7 tan trang anh 1
Sẽ không có bản tân trang Note 7.

 

Mặc dù Note 7 không thể trở lại dưới tên gọi và thiết kế cũ, một số ý kiến cho rằng, Samsung vẫn có thể cứu vớt ván bài bằng việc tận dụng linh kiện của điện thoại cũ. Theo The Korean Economic Daily, đó sẽ là một thiết bị mới sử dụng pin nhỏ hơn, từ 3.000-3.200 mAh, vỏ mới và cả tên riêng thay vì Note 7 tân trang.

Tận dụng linh kiện để giảm thiệt hại

Samsung thừa hiểu, mang trở lại một thương hiệu đã khai tử chẳng khác gì tự coi thường uy tín bản thân. Nhưng nhiều thành phần của Note 7 có giá trị lớn, như màn hình AMOLED và bo mạch chủ. Công ty rất muốn tận dụng lại chúng, đặc biệt main-board, thành phần đắt nhất của một chiếc điện thoại. Đó là nơi gắn vi xử lý, bộ nhớ, bộ phận thu phát sóng và các mạch tích hợp đắt tiền khác.

Hơn nữa, Samsung còn tự sản xuất một số thành phần, bao gồm bộ nhớ PoP (tích hợp bộ nhớ flash và RAM trên cùng con chip) và chip Exynos 8890. Việc thu hồi Note 7 gây thiệt hại rất lớn khiến gã khổng lồ Hàn Quốc muốn sử dụng lại các linh kiện này.

Samsung ban Note 7 tan trang anh 2
Rất nhiều linh kiện trên Note 7 có giá trị.

 

Những đơn hàng đã ký và dây chuyền lắp ráp, sản xuất, tất cả đều tạo gánh nặng chi phí lớn. Rất khó để thấy các chi tiết cũ xuất hiện trên Galaxy S8, khi mà đơn đặt hàng và kế hoạch sản xuất rất khó thay đổi chỉ vài tháng. Chưa kể, kích thước và cấu hình của hai mẫu điện thoại là khác nhau.

Vậy, phương án nào trở nên khả dĩ nhất? Samsung có thể bán lại màn hình, bộ nhớ và vi xử lý cho đối thủ cạnh tranh, như Meizu chẳng hạn. Hoặc sử dụng thành phần này trên thiết bị mới. Chip Exynos 8890 rõ ràng đã lỗi thời so với Snapdragon 835 và Exynos 9 nên sẽ phù hợp hơn với một mẫu điện thoại tầm trung.

Không sử dụng lại tên Note 7

 Bài toán đặt ra là cách để bán một chiếc điện thoại “lỡ thì” như thế nào. Samsung chắc chắn không muốn dùng lại cái tên Note 7, bởi hai đợt thu hồi đã khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào dòng sản phẩm. Chưa kể, smartphone với cái tên như vậy sẽ gây xung đột với Galaxy S8, thậm chí xa hơn nữa là với Note 8.

Samsung ban Note 7 tan trang anh 3
Chỉ cần một thương hiệu và thiết kế mới có thể giúp tận dụng linh kiện Note 7.

 

Tuy nhiên, nếu không mang thương hiệu Note thì thật khó để Samsung đưa đứa con “chắp vá” từ Note 7 chen chân vào thị trường cao cấp. Người tiêu dùng tại Nhật, Hàn, Châu Âu và Mỹ hẳn sẽ quan tâm Galaxy S8 và Note 8 hơn.

Một sản phẩm như vậy sẽ phù hợp ở các thị trường mới nổi tại Nam Mỹ và châu Á. Samsung Ấn Độ đã lên tiếng phủ nhận bán ra điện thoại tân trang Note 7, nhưng không loại trừ khả năng xuất hiện một mẫu smartphone hoàn toàn mới sử dụng linh kiện cũ.

Samsung bác tin đồn bán Galaxy Note 7 tân trang tại VN

Đại diện Samsung Việt Nam cho biết họ không có kế hoạch bán Galaxy Note 7 tân trang tại Việt Nam như tin đồn.

Samsung công bố 2 lỗi khiến Galaxy Note 7 phát nổ

Samsung vừa chính thức công bố nguyên nhân khiến Note 7 phát nổ, khoảng 3 tháng sau khi hãng tiến hành thu hồi sản phẩm.


Minh Minh

Bạn có thể quan tâm

Samsung Công nghệ