Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Samsung sắp ra smartphone 6 camera?

Bằng sáng chế mới của Samsung mô tả cách sắp xếp 6 camera sau vào smartphone với khả năng nghiêng theo chiều dọc hoặc ngang.

Thời gian gần đây, các nhà sản xuất liên tục nâng cấp khả năng chụp ảnh trên smartphone từ cảm biến, thuật toán phần mềm đến tăng số lượng camera.

Trong 2 năm qua, số lượng camera trên smartphone liên tục tăng. Hiện tại, đã có các sản phẩm trang bị 4 camera sau như Galaxy S20 Ultra, Redmi Note 9 Pro... thậm chí là 5 camera sau như Xiaomi Mi Note 10.

Tuy nhiên, một bằng sáng chế được công bố ngày 11/6 cho thấy Samsung có thể đang phát triển smartphone trang bị đến 6 camera sau, gồm 5 camera thường và một camera tiềm vọng.

Samsung sap ra smartphone trang bi 6 camera sau anh 1

Bằng sáng chế mô tả smartphone 6 camera sau có thể nghiêng của Samsung. Ảnh: LetsGoDigital.

Theo Gizmochina, công ty Hàn Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ này lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) vào tháng 12/2019. Bên cạnh số lượng 6 camera, chúng còn có thể nghiêng trong một số trường hợp nhất định.

Bằng sáng chế mô tả rằng Samsung sử dụng 5 camera góc rộng với tiêu cự 28 mm ở mặt sau cùng một camera telephoto. Chúng được xếp thành 2 hàng theo chiều ngang, mỗi hàng 3 camera và một đèn flash LED ở hàng thứ 2.

Ở chế độ bình thường, các camera này sẽ hướng thẳng ra ngoài, tuy nhiên có thể nghiêng theo chiều ngang hoặc dọc trong "chế độ hoạt động" (active mode), giúp đạt độ dài tiêu cự rộng hơn, thậm chí có thể chụp ảnh panorama mà không cần di chuyển điện thoại.

Samsung sap ra smartphone trang bi 6 camera sau anh 2

Những camera này được xếp thành 2 hàng theo chiều ngang. Ảnh: LetsGoDigital.

Không chỉ vậy, nó còn có thể tạo hiệu ứng "pano-bokeh", nghĩa là làm mờ phông nền cho ảnh panorama. Công nghệ này cũng có thể giúp 5 camera góc rộng hoạt động cùng lúc để mang đến những bức ảnh góc rộng được ghép lại với nhau.

Đáng tiếc khi công nghệ camera này vẫn còn quá đắt để sản xuất hàng loạt. Dù sao, nó vẫn mang đến nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng ảnh thiếu sáng, tăng cường dải tương phản động hoặc áp dụng hiệu ứng mờ phông cho ảnh có nhiều chủ thể độc lập.

Bằng sáng chế của Samsung cũng đi sâu vào những thiếu sót của hệ thống này, đáng chú ý là kích thước module camera. Do được đặt trong một sản phẩm cao cấp, thiết bị sẽ cần cơ chế pop-up (thò thụt) để các cảm biến có thể chuyển động nhưng vẫn duy trì độ mỏng cho thiết bị.

Tất nhiên, do là bằng sáng chế nên thiết bị như trên hoàn toàn có thể không bao giờ được ra mắt, hoặc sẽ chưa ra mắt trong tương lai gần. Dù sao, đây vẫn là một công nghệ hứa hẹn cho camera trên smartphone trong tương lai.

Vì sao Samsung và Motorola hồi sinh điện thoại gập? Người tiêu dùng thấy smartphone quá to khi muốn bỏ vào túi quần. Nhưng khi mở ra, họ muốn một chiếc smartphone lớn hơn. Đây có phải là nguyên nhân điện thoại gập được hồi sinh?

Đến lượt Samsung quay lưng với Huawei

Hãng công nghệ Trung Quốc vẫn chưa tìm được đối tác cung cấp chip mới để thay thế cho TSMC.

Huawei vừa bất ngờ vượt Samsung để thành hãng smartphone lớn nhất

Dù gặp khó khăn do lệnh cấm vận của Mỹ, lượng điện thoại Huawei bán ra toàn cầu vẫn tăng trưởng ổn định.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm