Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Samsung phát triển công nghệ đẩy nước khỏi màn hình

Hãng điện tử Hàn Quốc đang ấp ủ công nghệ màn hình mới, có thể nâng cao hơn nữa khả năng hoạt động của các thiết bị điện tử hiện nay.

Samsung gần đây đã được cấp phép cho loại công nghệ mới có khả năng kháng nước.

Được phát triển tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge National Laboratory (ORNL), công nghệ lớp kính superhydrophobic trong suốt được hiểu nôm na là cách nâng cao hơn nữa khả năng hoạt động của màn hình trên smartphone, tablet.

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, thành quả mà Samsung đạt được là khả năng chống in dấu vân tay, vết ố, giảm phản xạ ánh sáng và đẩy lùi nước, bụi bẩn của màn hình sử dụng công nghệ superhydrophobic.

Nhóm nghiên cứu tại ORNL đã đặt một lớp phim kính mỏng trên bề mặt kính và làm nóng lớp thủy tinh tráng, tách bề mặt thành hai thành phần vật liệu, theo Slash Gear.

Samsung phat trien man hinh cong nghe cao anh 1
Samsung đang phát triển màn hình công nghệ cao mới. Ảnh: Slash Gear.

Về lý thuyết, một bề mặt có thể đẩy nước khi tạo ra góc tiếp xúc quá 150 độ với giọt nước. Tuy nhiên, công nghệ lớp phủ superhydrophobic có thể tạo ra góc tiếp xúc vào khoảng từ 155 đến 165 độ, khiến nước văng ra khi tiếp xúc với bề mặt này, cũng như loại bỏ bất kỳ bụi bẩn bám trên đó.

Một lớp kính trong suốt với công nghệ superhydrophobic như thế rõ ràng có lợi cho các thiết bị điện tử như smartphone hay bất kỳ máy móc có màn hình cảm ứng, bởi nó không chỉ cản nước mà còn gián tiếp loại bụi bẩn bám trên bề mặt.

Bên cạnh đó, nó còn làm giảm phản xạ ánh sáng và chống lại những vết ố, một trong những mối lo ngại về đến màn hình hiện nay.

Tuy nhiên, Samsung thừa nhận họ vẫn cần phải phát triển độ nhạy của màn hình cảm ứng hơn nữa, vì thế, vẫn cần thời gian để đưa công nghệ này ra thị trường.

 

 


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm