Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Samsung giới thiệu khoá đào tạo trực tuyến cho giáo viên và học sinh

Khoá đào tạo trực tuyến từ cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow” mang đến nhiều nội dung học tập thiết thực cho học sinh và giáo viên.

Theo đánh giá của Ambient Insight - công ty chuyên nghiên cứu thị trường e-learning tại Mỹ, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao về học trực tuyến, đạt 44,3%. Tính đến tháng 6 tại các thành phố lớn trên cả nước, tỷ lệ học sinh học qua Internet chiếm đến 86,3% và trên truyền hình là 87,5%.

Ra đời từ nhu cầu học tập thời 4.0

Từ một giải pháp giáo dục mang tính thời điểm, học trực tuyến dần được phổ cập và dự kiến trở thành phương thức đào tạo thường xuyên trong năm học mới. So với giáo dục truyền thống, học trực tuyến có thể giải quyết rào cản không gian, thời gian học tập, đồng thời khơi gợi khả năng sáng tạo của học sinh qua các ứng dụng, phần mềm công nghệ trong thời đại 4.0.

Trong bối cảnh đó, Samsung đã có hành động thiết thực nhằm nâng cao năng lực học tập và giáo dục công nghệ số tại Việt Nam. Cuối tháng 6, hãng phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) khởi động “Solve for Tomorrow 2020” - cuộc thi sáng tạo với chủ đề ứng dụng robotics vào xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và địa phương.

Samsung anh 1

Samsung mang cơ hội tiếp cận những mô hình học tập tiên tiến cho thế hệ trẻ. Ảnh chụp màn hình.

Khác với những năm trước, vòng sơ khảo năm nay được tổ chức dưới hình thức khoá đào tạo trực tuyến, hướng đến học sinh và giáo viên cấp THCS, THPT. Với hơn 100 video bài giảng và 4 chuyên gia trực tiếp giảng dạy, website khoá học cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu khoa học và kỹ năng mềm miễn phí.

Ngoài tính chất một cuộc thi, Samsung mong muốn thông qua hình thức trực tuyến, tất cả học sinh Việt Nam dù ở tỉnh thành nào cũng có cơ hội đăng ký khoá học, chủ động trên hành trình tự phát triển bản thân.

Giải pháp giáo dục toàn diện cho học sinh và giáo viên

Trên thực tế, để tạo ra một giải pháp ứng dụng robotics tốt - độc - lạ, học sinh cần có kiến thức tổng hợp về khoa học cơ bản và những kỹ năng mềm thiết yếu. Đó là lý do khoá đào tạo trực tuyến của “Solve for Tomorrow” có tới 2 khoá học nhỏ dành riêng cho học sinh, bao gồm khoá “Học sinh và nghiên cứu khoa học”, “Kỹ năng mềm”. Việc đào tạo song song tư duy khoa học và kỹ năng thực tế góp phần tạo ra cú hích khơi dậy tiềm năng của học sinh.

Đặc biệt, với khoá “Kỹ năng mềm”, học sinh được đào tạo toàn diện 5 nhóm kỹ năng cốt lõi, gồm kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp - thuyết trình. Điểm sáng trong khoá học này là bên cạnh lý thuyết, các kỹ năng được khái quát thành mô hình hoặc công cụ rõ ràng để sau đó, các em có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Ví dụ, với kỹ năng tư duy sáng tạo, ngoài quyền lợi được hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy (mindmap), các em còn được biết thêm về phần mềm, website hỗ trợ vẽ mindmap hiệu quả như Mindjet, MindMaple, Venngage, Coggle. Với kỹ năng quản lý thời gian, phương pháp ma trận được chuyên gia mách nước là “vũ khí” giúp học sinh biết ưu tiên và phân bổ nguồn lực hợp lý.

Samsung anh 2

Khoá đào tạo trực tuyến mang đến cơ hội nâng cao kỹ năng, kiến thức cho giáo viên và học sinh. Ảnh chụp màn hình.

Về phía giáo viên, thầy cô cũng có thể tham khảo “Tư duy thiết kế” - khoá học dành riêng cho giáo viên - để có thêm công cụ hỗ trợ, đồng hành cùng các em trong hành trình cuộc thi.

Mục tiêu của giáo dục 4.0 là không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau. Với những gì khoá đào tạo trực tuyến cũng như cuộc thi “Solve for Tomorrow” mang lại, các tài năng dù ở bất kỳ đâu cũng có cơ hội như nhau để học tập và nuôi dưỡng ước mơ.

Toàn bộ giáo trình hiện được giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia uy tín như TS Tôn Quang Cường - Chủ nhiệm khoa Công nghệ giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội; thầy Trịnh Văn Huy - Phó giám đốc Học viện Công nghệ BKACAD… Thầy cô, học sinh có thể đăng ký và tham gia khóa học tại kientaotuonglai.com.vn.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục