Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Samsung giải thích lý do Galaxy S20 ở VN không có 5G

Mặc dù Samsung Galaxy S20 hỗ trợ 5G tại nhiều thị trường, phiên bản Việt Nam lại chỉ hỗ trợ công nghệ 4G.

Kết nối 5G là một trong những điểm nhấn công nghệ của Samsung. Năm 2019, hãng ra mắt Samsung Galaxy S10 với phiên bản 5G, là smartphone đầu tiên hỗ trợ 5G bán trên thị trường.

Tại Việt Nam, 5G chỉ đang được thử nghiệm và chưa được thương mại hoá.

galaxy s20 co dung duoc 5g khong anh 1

Samsung Galaxy S20 chỉ hỗ trợ mạng 4G tại Việt Nam. Ảnh: Quốc Huy.

Năm nay, cả ba máy dòng Galaxy S20 đều hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, phiên bản được bán tại thị trường Việt Nam lại chỉ hỗ trợ công nghệ 4G.

Vì sao Galaxy S20 tại Việt Nam không hỗ trợ 5G?

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Samsung khẳng định các máy Samsung Galaxy S20 bán chính hãng tại Việt Nam hiện không hỗ trợ công nghệ 5G.

"Tại thị trường VN thì 4G đang được thương mại hóa và ổn định hơn. Còn phiên bản 5G chưa được hỗ trợ cho thương mại hóa vì hạ tầng kỹ thuật tại Việt Nam chưa đáp ứng được. Hiện tại, Samsung ưu tiên cho phiên bản 4G", đại diện Samsung giải thích lý do chiếc Galaxy S20 mới chỉ hỗ trợ 4G.

galaxy s20 co dung duoc 5g khong anh 2

Công nghệ 5G là một trong những điểm nhấn của dòng S20, bên cạnh máy ảnh zoom 100x hay màn hình 120 Hz. Ảnh: The Verge.

Vào tháng 1, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định trong năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Theo đại diện Samsung, khi công nghệ này chính thức được thương mại hóa và có thể sử dụng trên smartphone, Samsung sẽ nhanh chóng cập nhật các phiên bản tương thích.

"Khi nào công nghệ 5G được thương mại hóa, chúng tôi sẽ ngay lập tức xem xét các kế hoạch tiếp theo để triển khai thiết bị mang công nghệ 5G tân tiến của Samsung đến với người dùng Việt Nam. Người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và 5G cũng là ưu tiên hàng đầu để thỏa mãn nhu cầu kết nối của họ", phía Samsung cho biết.

Năm 2020, nhiều hãng vẫn chọn chỉ hỗ trợ 4G

Câu chuyện Samsung Galaxy S20 ở Việt Nam không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới mà các máy với cấu hình mạnh nhất, mới nhất không hỗ trợ 5G.

Vào tháng 2, thương hiệu iQoo (thuộc BBK, công ty sở hữu những thương hiệu Oppo, Realme) công bố mẫu iQoo 3 tại thị trường Ấn Độ. iQoo 3 sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 865 có hai phiên bản: hỗ trợ tới 5G và chỉ hỗ trợ 4G.

galaxy s20 co dung duoc 5g khong anh 3

Mặc dù sử dụng chip hỗ trợ 5G, iQoo 3 vẫn có phiên bản chỉ dùng đến mạng 4G. Ảnh: iQoo.

Trong khi các thế hệ chip trước đó của Qualcomm thường được tích hợp luôn modem mạng, Snapdragon 865 chỉ tương thích với modem rời Snapdragon X55. Modem này hỗ trợ 5G, nhưng iQoo 3 vẫn có phiên bản chỉ dùng được mạng 4G.

Theo XDA-Developers, lý do iQoo cắt giảm công nghệ 5G trên mẫu smartphone mới là chi phí. Nói cách khác, chi phí để xuất xưởng một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G sẽ cao hơn phiên bản 4G, dù hai máy dùng chung phần cứng.

Cụ thể, hãng điện thoại phải xin cấp phép băng tần 5G tương thích với mạng ở quốc gia khai thác, và phải gửi thiết bị để kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, họ cũng phải trả tiền bản quyền sử dụng các linh kiện 5G cho nhà cung cấp phần cứng, trong trường hợp của iQoo là Qualcomm.

Một lý do quan trọng khác là thị trường Ấn Độ chưa khai thác thương mại 5G. Vì những lý do đó, iQoo đơn giản là "cắt" khả năng sử dụng 5G trên máy, và ra mắt phiên bản chỉ hỗ trợ 4G để tiết kiệm chi phí, qua đó có thể giảm giá thành. Phiên bản iQoo 3 5G tại Ấn Độ, theo XDA-Developers, chỉ là để làm truyền thông.

galaxy s20 co dung duoc 5g khong anh 4

Chip Exynos 990 trong máy Samsung Galaxy S20 cũng đi kèm với modem hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, tại một số thị trường hãng tung phiên bản chỉ hỗ trợ 4G. Ảnh: Samsung.

Vì vậy, Samsung Galaxy S20 khi ra mắt tại Ấn Độ cũng chỉ hỗ trợ 4G chứ không có kết nối 5G.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, Samsung Galaxy S20 tại Việt Nam sử dụng chip xử lý Samsung Exynos 990. Chip này tương thích với modem 5G là Exynos Modem 5123. Giống như giải pháp của Qualcomm, Exynos Modem 5123 là modem rời chứ không được tích hợp trên chip như các thế hệ trước. Như vậy, mẫu Galaxy S20 chính hãng tại Việt Nam có thể được Samsung bỏ tính năng 5G để phù hợp với thị trường, còn phần cứng thì về lý thuyết vẫn hỗ trợ 5G.

Không loại trừ khả năng khi mạng 5G được thương mại hóa ở Việt Nam, Samsung sẽ tung ra phiên bản Galaxy S20 5G. Mức giá của máy hỗ trợ 5G có thể cao hơn. Tại Mỹ, các phiên bản Galaxy S20 hỗ trợ 5G có giá cao hơn phiên bản 4G tương ứng 100 USD.

Trải nghiệm bộ ba Galaxy S20 - đẹp dù không đột phá, camera zoom 100x Bộ ba Galaxy S20 mới nhất của Samsung đẹp dù không có nhiều đột phá về thiết kế, tập trung vào cụm camera làm điểm nhấn.

Galaxy S20 là vũ khí quan trọng nhất để Google chống lại Apple

Việc tích hợp sẵn ứng dụng Duo trong những chiếc Galaxy S20 được xem là nỗ lực của Google nhằm mang lại trải nghiệm nhất quán, đồng bộ hơn trên nền tảng Android.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Samsung Galaxy S10 Samsung Galaxy S20 ra mắt Công nghệ