Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Samoa có thể hủy dự án 100 triệu USD với Trung Quốc

Nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa sẽ xem xét lại, và có thể hủy bỏ các dự án với Trung Quốc vì lo ngại chi phí quá tốn kém, trong khi hòn đảo vốn đã nợ Trung Quốc rất nhiều.

Hôm 27/7, bà Fiame Naomi Mata'afa nhậm chức và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa sau nhiều tuần bế tắc về chính trị, Nikkei Asia đưa tin. Một trong những chính sách của bà là đánh giá lại việc phát triển cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ dưới thời cựu Thủ tướng Tuilaepa Aiono Sailele Malielegaoi, điều mà bà cho rằng làm tăng nợ của Samoa.

Trước đó, vào tháng 5, Reuters cho biết bà Fiame cam kết hủy bỏ dự án xây cảng trị giá 100 triệu USD với Trung Quốc.

"Samoa có nhiều nhu cầu cấp bách hơn là xây cảng mới. Là quốc gia nhỏ, cảng biển và sân bay hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu của đất nước”, bà nói.

Samoa huy du an voi Trung Quoc anh 1

Thủ tướng đắc cử của Samoa, bà Fiame Naomi Mata'afa. Ảnh: AP.

Lập trường của bà Fiame đánh dấu một quyết định đột phá, đảo ngược chính sách của ông Tuilaepa. Ông Tuilaepa được Bắc Kinh coi là một đồng minh thân cận của Trung Quốc trong hai thập kỷ lãnh đạo.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Samoa với khoản nợ tương đương 160 triệu USD, chiếm 40% tổng nợ nước ngoài của quốc gia này.

Dự án xây dựng cầu cảng do Trung Quốc tài trợ từng gây nhiều tranh cãi ở Samoa và là chủ đề tác động đến cuộc bầu cử hồi tháng 4, khi đảng của cựu Thủ tướng Tuilaepa Sailele Malielegaoi mất thế đa số ghế tại nghị viện.

Trong cuộc tổng tuyển cử gần đây, đảng Fa'atuatua i le Atua Samoa ua Tasi của bà Fiame giành chiến thắng trước đảng Bảo vệ Nhân quyền của ông Tuilaepa. Tuy nhiên, hôm 24/5, cựu thủ tướng Samoa chặn bà vào quốc hội và tuyên bố chính phủ của ông vẫn nắm quyền.

Tòa án tối cao ở Samoa sau đó đã công nhận kết quả của cuộc bầu cử và xác nhận thắng lợi của bà Fiame trước ông Tuilaepa.

Thủ tướng đắc cử Samoa bị chặn cửa, không cho vào quốc hội

Quốc đảo Samoa đang đối mặt với cuộc khủng hoảng hiến pháp, do thủ tướng đắc cử bị người tiền nhiệm cấm vào quốc hội và tuyên bố vẫn nắm quyền.

Samoa gạt bỏ dự án cảng 100 triệu USD do Trung Quốc tài trợ

Samoa đã ngưng dự án xây dựng một khu cảng do Trung Quốc tài trợ vốn sau khi có chính phủ mới.

Minh An

Bạn có thể quan tâm